Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo một nhà môi giới bất động sản tồi tệ.


1. Giao tiếp không nhất quán

Giao tiếp không nhất quán là một trong những dấu hiệu đầu tiên thể hiện nhà môi giới bất động sản đó có vấn đề. Giao tiếp rõ ràng và thẳng thắn luôn là điều cần thiết trong bất kỳ giao dịch bất động sản nào. Việc phản hồi chậm trễ hoặc nói dối có thể làm cho một thỏa thuận thất bại hoặc làm nản lòng tất cả các bên liên quan.

Nếu nhà môi giới của bạn mất hàng giờ hoặc thậm chí nhiều ngày mới trả lời email, tin nhắn và cuộc gọi của bạn, thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn nên tìm một nhà môi giới khác. Hãy nhớ rằng bạn tìm kiếm một nhà môi giới bất động sản vì tin tưởng họ sẽ giúp bạn điều hướng quá trình mua hoặc bán nhà một cách dễ dàng hơn. Việc giao tiếp bị gián đoạn sẽ khiến bạn bỏ lỡ rất nhiều cơ hội và có thể làm chậm quá trình bạn tìm kiếm hoặc rao bán bất động sản.

Trong hầu hết các trường hợp, nhà môi giới sẽ phải liên hệ lại với bạn chậm nhất là trong vòng 24 hoặc 48 giờ, càng sớm càng tốt. Bạn sẽ không muốn bỏ lỡ bất động sản phù hợp hoặc người mua nhà tiềm năng chỉ vì nhà môi giới của bạn không liên lạc kịp thời.

Điều tương tự cũng áp dụng cho một nhà môi giới liên hệ với bạn kịp thời nhưng có cách giao tiếp không phù hợp, chẳng hạn như họ đưa ra những khuyến nghị cảm tính, một cách vội vàng và không cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ.

Ngoài ra, hãy cảnh giác với những nhà môi giới không quan tâm đến lợi ích tốt nhất của bạn và chỉ quan tâm đến hoa hồng khi giao dịch kết thúc. Họ sẽ chỉ cho bạn biết những gì họ nghĩ rằng bạn muốn nghe. Minh bạch là điều tối quan trọng. Nhà môi giới của bạn phải sẵn sàng nói cho bạn biết những sự thật ngay cả khi điều đó khiến bạn không thoải mái.

Mặt khác, nếu nhà môi giới của bạn gây áp lực buộc bạn phải nhanh chóng quyết định mua một căn nhà nào đó hoặc làm điều gì đó tương tự khiến bạn không thoải mái, họ có thể quan tâm đến việc kiếm tiền hoa hồng hơn là giúp đỡ bạn.

Hơn nữa, bạn cần làm việc với một nhà môi giới tự tin sẽ giúp bạn bằng các kỹ năng và kinh nghiệm của họ. Nếu nhà môi giới chỉ đơn thuần đồng ý với tất cả ý kiến của bạn mà không đưa ra lời khuyên nào khác, thì đó cũng là một dấu hiệu cảnh báo.

2. Thiếu chuyên nghiệp

Thiếu chuyên nghiệp là một dấu hiệu rõ ràng thể hiện một nhà môi giới bất động sản tồi tệ, chẳng hạn:

- Thứ nhất, nhà môi giới không coi trọng thời gian của bạn. Họ luôn trễ hẹn hoặc hoàn toàn không xuất hiện. Một nhà môi giới bất động sản có trách nhiệm luôn có ý thức về thời gian.

- Thứ hai, trang phục họ mặc. Hãy ngừng hợp tác với một nhà môi giới luôn xuất hiện trong các cuộc họp với quần jean rách và áo phông, nói chung là ăn mặc xuề xòa.

- Thứ ba, tính trung thực cũng thể hiện sự chuyên nghiệp. Nếu nhà môi giới của bạn yêu cầu bạn nói dối quá nhiều để có được ưu thế lớn hơn trong giao dịch, thì đó là một dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng.

3. Thiếu kinh nghiệm

Một nhà môi giới thiếu kinh nghiệm sẽ không có đủ kiến thức chuyên sâu về thị trường để hỗ trợ bạn. Thuê một nhà môi giới thiếu kinh nghiệm là một trong những lý do chính khiến giao dịch bất động sản thất bại.

Bạn có thể đánh giá kinh nghiệm của nhà môi giới bằng cách hỏi họ về những giao dịch họ đã thực hiện trong năm qua. Nếu họ không thể trả lời hoặc trả lời qua loa, bạn nên xem xét lại việc thuê họ.

4. Kỹ năng đàm phán kém

Đàm phán tốt là một kỹ năng quan trọng của một nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp. Một trong những lý do hàng đầu khiến các nhà đầu tư thuê nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp là để giúp họ tại bàn đàm phán. Một nhà môi giới có kỹ năng đàm phán tốt sẽ không chỉ giúp quá trình giao dịch trở nên dễ dàng hơn mà còn đảm bảo bạn sẽ đạt được thỏa thuận tốt nhất có thể.

Nếu nhà môi giới của bạn không có kỹ năng đàm phán tốt, thì người chịu thiệt trong giao dịch sẽ là bạn.

5. Những lời hứa suông

Nếu bạn đang muốn bán nhà của mình, hãy cảnh giác với một nhà môi giới hứa sẽ bán nhà của bạn với giá cao hơn 500 triệu đồng so với tất cả các nhà môi giới bất động sản khác. Bạn nên cẩn thận nếu họ hứa bán bất động sản với giá cao hơn giá thị trường, vì định giá quá cao là một trong những nguyên nhân chính khiến căn nhà của bạn khó bán.

Tóm lại, mua hoặc bán nhà là giao dịch lớn và quan trọng đối với bạn. Một nhà môi giới đáng tin cậy sẽ thúc đẩy quá trình này diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Do đó, bạn cần tìm kiếm một nhà môi giới hiểu nhu cầu và mong muốn của bạn và tìm cách tốt nhất giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Bên cạnh đó, nếu chẳng may gặp phải một nhà môi giới không đáng tin, đừng ngần ngại tìm kiếm một chuyên gia khác phù hợp hơn.