Hơn 30 dự án nhà ở bị Thanh tra Sở Xây dựng thành phố xử lý vi phạm xây sai phép, ảnh hưởng đến việc cấp sổ hồng.

Báo cáo về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) vừa được UBND TP HCM công bố cho biết, Thanh tra Sở Xây dựng đã xử lý vi phạm đối với 33 dự án nhà ở, tham mưu ban hành 69 quyết định xử phạt hành chính.

Các sai phạm tại những dự án này rơi vào nhóm: xây dựng sai phép, sai thiết kế được duyệt, sai quy hoạch, sử dụng không đúng công năng. Cơ quan quản lý Nhà nước không có cơ sở ban hành văn bản thẩm định, dẫn đến giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà bị chậm.

Báo cáo này đề cập đến việc cấp sổ hồng tại dự án phát triển nhà ở thương mại. Trong số hàng chục dự án bị nhắc nhở, có cả chủ đầu tư trong nước lẫn nước ngoài, các dự án từ phân khúc trung bình đến cao cấp.

Ở nhóm dự án trung - cao cấp, Khu đô thị Celadon City (quận Tân Phú) của Công ty Gamuda Land; chung cư Estella, TP Thủ Đức do Công ty TNHH Liên doanh Estella; dự án Hà Đô Centrosa Garden, quận 10 của Công ty cổ phần Hà Đô 756 Sài Gòn bị nhắc nhở.Dự án khu đô thị Celadon City quận Tân Phú do Công ty Gamuada Land làm chủ đầu tư nằm trong nhóm các dự án bị xử phạt vì xây dựng sai phép. Ảnh: Châu Long

Ngay cả nhóm doanh nghiệp bất động sản có thâm niên hoạt động tại TP HCM như: Đất Xanh Group và Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai cũng lần lượt bị xử phạt tại dự án chung cư Opal Garden, TP Thủ Đức và chung cư Giai Việt, quận 8. Trường hợp dự án The Manor (quận Bình Thạnh) của Công ty Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Minh (Bitexco) bị xử phạt vì chưa phân chia, chuyển đổi mục đích sử dụng phần sở hữu chung hoặc sử dụng chung trái quy định.

Chung cư Khang Gia, quận Tân Phú của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia bị xử phạt vì xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch, không báo cáo cơ quan quản lý và hiện chung cư vẫn chưa được nghiệm thu.

Ngoài ra thành phố cũng nêu tên chung cư Hoa Phượng (quận 12) do Công ty TNHH Sợi Hạ Long làm chủ đầu tư bị xử phạt vì xây dựng sai phép; chung cư Phú Thịnh (quận 5) của Công ty TNHH đầu tư xây dựng Trường Thịnh bị xử phạt vì thi công sai thiết kế được duyệt, quản lý sử dụng công trình không đúng công năng.

UBND TP HCM cho biết sẽ chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận cho phần công trình xây dựng đúng phép để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà. Riêng phần xây dựng sai phép sẽ xử lý đối với dự án đã được nghiệm thu và có vi phạm một phần. Các dự án chưa nghiệm thu, thành phố yêu cầu các chủ đầu tư nghiệm thu phần đúng quy định trước khi đề nghị cấp giấy chứng nhận.

Trước đó, hồi tháng 5, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cho biết, hiện thành phố có khoảng 81.000 hồ sơ nhà đất chờ cấp sổ hồng được chia thành 6 nhóm. Sở dự kiến đưa ra giải pháp và giải quyết việc cấp sổ hồng cho những căn nhà này từ quý II đến quý IV năm nay.

Các vướng mắc của 6 nhóm này gồm có: tắc pháp lý chờ xác nhận nghĩa vụ tài chính; doanh nghiệp chậm nộp hồ sơ cấp sổ; các loại hình bất động sản mới; chờ thẩm định giá bổ sung nghĩa vụ tài chính và nhóm dự án nhà ở thuộc các doanh nghiệp đang bị thanh, điều tra.


Trung Tín