Tỉnh Long An đang mời gọi đầu tư nhiều dự án đô thị trên địa bàn

5 dự án hơn 60.000 tỉ đồng

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An đang kêu gọi nhà đầu tư dự án đường N18 kết hợp Khu dân cư thị trấn Cần Giuộc tại huyện Cần Giuộc với diện tích khu đất khoảng hơn 92 ha.

Đô thị này có quy mô 31.415 m2 diện tích đất ở xây dựng. Theo quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt, diện tích đất bố trí quỹ đất nhà ở xã hội là 4.886 m2.

Tổng vốn đầu tư của dự án này hơn 1.453 tỷ đồng đã bao gồm chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Được biết, ngoài dự án trên, từ đầu năm đến nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An cũng đang tích cực tìm “chủ nhân” cho 4 dự án đô thị có số vốn đầu tư khủng khác trên địa bàn.

Cụ thể, tại huyện Đức Hòa, đang mời gọi đầu tư dự án có tên khu đô thị mới Hậu Nghĩa - Đức Hòa tọa lạc xã Đức Lập Thượng, xã Tân Mỹ và thị trấn Hậu Nghĩa.

Dự án có tổng diện tích khoảng 197,2 ha, quy mô dân số 40.000 người. Tổng vốn đầu tư hiện hơn 25.162 tỉ đồng, chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư 3.095 tỉ đồng.

Tại Tân An, đang được mời gọi đầu tư khu đô thị phường 4 và phường 6, TP.Tân An. Dự án có diện tích đất sử dụng khoảng 1,372 triệu m2; quy mô dân số khoảng 17.225 người.

Tổng vốn đầu tư của khu đô thị này trên 7.118 tỷ đồng; bao gồm chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng, các chi phí khác.

Tại Bến Lức, dự án khu dân cư Thanh Phú - Tân Bửu có vốn đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng đang tìm nhà đầu tư.

Dự án nằm trên địa bàn xã Thanh Phú và xã Tân Bửu có diện tích đất sử dụng 143,79 ha, quy mô dân số 25.000 người. Cơ cấu sản phẩm nhà ở gồm 240 căn nhà ở liền kề, 170 căn nhà liên kế kết hợp thương mại, 244 căn biệt thự…

Cũng tại Bến Lức, một dự án khủng đang đợi nhà đầu tư là Khu đô thị sinh thái, thương mại du lịch tại xã Thanh Phú.

Dự án này có quy mô 220ha, tổng vốn đầu tư hơn 16.900 tỷ đồng (bao gồm cả chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là 3.000 tỷ).

Quy mô dân số ước tính khoảng 37.163 người. Về quy mô xây dựng, dự án bao gồm phần diện tích đất ở hơn 119 ha, chiếm 54% diện tích đất dự án, với các hạng mục là đất ở mới, đất ở mới thấp tầng, ở hỗn hợp cao tầng và đất ở tái định cư.

Những nhà đầu tư dần lộ diện

Long An có vị trí tiếp giáp TP.HCM, đồng thời cũng là cầu nối giữa trung tâm kinh tế của cả nước, các tỉnh Đông Nam Bộ với khu vực rộng lớn Đồng bằng sông Cửu Long.

Mặc dù hệ thống cơ sở hạ tầng vẫn đang là “điểm nghẽn” của Long An, song địa phương này đã và đang dần cải thiện với nhiều đại dự án như cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường vành đai 3, các tuyến đường trục động lực… cùng với hệ thống cảng biển, Long An hứa hẹn sẽ trở thành một trung tâm logistic mới đầy năng động của khu vực.

So với TP.HCM, Đồng Nai hay Bình Dương, tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản của Long An còn rất lớn. Quỹ đất rộng, giá rẻ, cơ sở hạ tầng được đầu tư, khu công nghiệp phát triển… là cơ sở để nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn đã và đang đổ về Long An.

Bất động sản Long An còn nhiều tiềm năng phát triển

Trong số 5 dự án đang được mời gọi đầu tư ở trên, hiện đã có 2 dự án có nhà đầu tư tiềm năng đăng ký thực hiện.

Cụ thể, Khu đô thị sinh thái, thương mại du lịch tại xã Thanh Phú hiện đang được Công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển DB - Công ty CP Tập đoàn Ecopark đăng ký thực hiện.

Thương hiệu Ecopark được biết đến nhiều trong những năm gần đây. Đặc biệt, sau thành công của doanh nghiệp này với khu đô thị cùng tên tại Hưng Yên. Với quy mô 500ha, khu đô thị Ecopark Hưng Yên được ví như lá phổi xanh nằm cạnh Hà Nội.

Hiện Ecopark đang thể hiện tham vọng mở rộng phát triển mô hình đô thị Ecopark trên địa bàn cả nước khi liên tục đề xuất thực hiện dự án ở nhiều địa phương.

Trong khi đó, Dự án khu dân cư Thanh Phú - Tân Bửu hiện đang được liên danh gồm Công ty CP Hồng Việt - Công ty TNHH xây dựng và đầu tư bất động sản Thăng Long đăng ký thực hiện.

Công ty CP Hồng Việt được thành lập từ năm 2015. Doanh nghiệp này từng là thành viên của Công ty CP Kosy - một công ty đa ngành hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản.

Tháng 3/2020, Kosy đã ra nghị quyết chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của Kosy tại Hồng Việt.

Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Bất động sản Thăng Long được thành lập năm 2014 với tiền thân là Công ty TNHH Tư vấn Kỹ thuật Anh Phong, có trụ sở đặt tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Doanh nhiệp này cũng có “bóng dáng” của Kosy bởi cổ đông tham gia góp vốn từng giữ chức vụ quan trọng tại Kosy. Trong đó có bà Trần Thị Kim Oanh từng là Thành viên HĐQT Kosy giai đoạn 2020 - 2022.

Hiện nay, Đầu tư Bất động sản Thăng Long thường được nhắc đến như là đối tác kinh doanh quen thuộc của tập đoàn Kosy.