Các lời khuyên nhỏ sau đây chứa đựng những thông tin cơ bản và cần thiết để tối đa hóa các khoản đầu tư bất động sản ở nước ngoài.


Nghiên cứu thị trường và pháp lý

Khi đầu tư bất động sản ở nước ngoài, hiểu biết về xu hướng toàn cầu là chưa đủ. Bạn cần tìm hiểu kỹ và đánh giá thị trường bất động sản tại địa phương mà bạn muốn đầu tư. Hãy tham khảo một số nguồn thông tin có uy tín và đưa ra so sánh, nhận định.

Không chỉ vậy, hãy kiểm tra tình trạng và mức độ phát triển của các tiện nghi, cơ sở hạ tầng tại địa phương và các biện pháp an ninh sẵn có và ảnh hưởng của chúng đến giá trị của bất động sản. Bạn nên đến khảo sát thực địa và tiến hành một nghiên cứu chi tiết trước khi rót vốn.

Bạn cũng cần tìm hiểu các quy định pháp lý đối với việc đầu tư bất động sản của người nước ngoài tại quốc gia mà bạn quan tâm. Chắc chắn là bạn sẽ không muốn vi phạm pháp luật do thiếu hiểu biết.

Lựa chọn đối tác địa phương

Đối tác địa phương có thể là nhà phát triển bất động sản đáng tin cậy hoặc đại lý bất động sản có uy tín. Họ sẽ là nguồn thông tin quý giá và cần thiết cho bạn về tình hình thị trường, quy định pháp luật, các hạn chế hay đặc điểm văn hóa và nhân khẩu học.

Một đối tác địa phương hợp pháp và giàu kinh nghiệm cũng làm tăng khả năng thành công cho thương vụ của bạn.

Sử dụng luật sư song ngữ và có trình độ kép

Một luật sư có trình độ kép (tức là có cả kiến thức về pháp luật và bất động sản) sẽ giúp bạn không phải thuê hai luật sư để thực hiện các quy trình pháp lý ở cả hai quốc gia. Trong khi đó, một luật sư song ngữ đảm bảo giao tiếp chính xác và hiệu quả trong quá trình giao dịch. Việc có một luật sư vừa có trình độ chuyên môn kép vừa có khả năng song ngữ sẽ đảm bảo đầy đủ quyền lợi của bạn và tránh được các rủi ro không đáng có.

Sử dụng các công ty chuyển tiền

Bạn có thể sử dụng một ngân hàng thân quen để thực hiện chuyển tiền quốc tế cho hoạt động đầu tư bất động sản ở nước ngoài. Mặc dù các ngân hàng này cũng cung cấp sự an toàn và bảo mật nhưng tỷ giá hối đoái và phí giao dịch có thể rất cao.

Thay vào đó, hãy xem xét việc sử dụng một công ty chuyển tiền. Cả quy trình chuyển tiền và tiền của bạn đều được đảm bảo an toàn, trong khi phí giao dịch lại thấp hơn đáng kể.

Vay thế chấp ở nước ngoài

Việc được chấp thuận vay thế chấp tại chính địa phương mà bạn sẽ đầu tư bất động sản mang lại nhiều lợi ích hơn so với vay vốn trong nước. Ngoài việc thành công trong tiếp cận tài chính, bạn sẽ được biết về chuyên môn của các tổ chức tín dụng và các bên cho vay tại địa phương. Những điều này giúp hoạt động đầu tư của bạn dễ dàng và thuận lợi hơn, mở đường cho các thương vụ mới trong tương lai.

Tỉnh táo trước các dự án “ma”

Hãy cẩn trọng trước các dự án đầu tư quá hấp dẫn mà đằng sau có thể là chiêu trò lừa đảo tài chính. Hãy tiến hành thẩm định thật kỹ, thậm chí thông qua cả các đơn vị thứ ba, về pháp lý của bất động sản cũng như chủ đầu tư trước khi xuống tiền.

Dịch tài liệu

Dịch chính xác tất cả các tài liệu từ ngôn ngữ địa phương sang tiếng Anh có vẻ là một việc nhỏ nhưng lại vô cùng cần thiết. Bản dịch chính xác được thực hiện bởi một dịch giả chuyên nghiệp sẽ đảm bảo tất cả thông tin hợp lệ và ngăn ngừa mọi vấn đề pháp lý tiềm ẩn. Bản dịch có thể cần được công chứng hoặc xác nhận bởi các cơ quan chức năng.

Tìm hiểu điều kiện kinh tế vĩ mô

Các điều kiện kinh tế vĩ mô của bất kỳ quốc gia nào đóng một vai trò lớn trong việc xác định tương lai của đất nước. Ví dụ, sự ổn định hoặc không ổn định về tài chính sẽ ảnh hưởng đáng kể đến giá trị của bất động sản và nhu cầu thuê. Do đó, bạn cần hiểu rõ các điều kiện kinh tế vĩ mô của quốc gia mà bạn muốn đầu tư trước khi tiến hành rót vốn.

Đầu tư tập trung và chuẩn bị kỹ lưỡng

Thay vì rót vốn ồ ạt và nhiều dự án, hãy thử nghiệm thị trường trước với một bất động sản duy nhất và một kế hoạch đầu tư bài bản. Cách làm này giúp bạn tránh thiệt hại nặng nề về tài chính, giảm thiểu các sai sót và hiểu rõ hơn về thị trường bản địa.