Khả năng tài chính

Theo Opendoor Research, người mua nhà lần đầu tại Mỹ thường xem 24 khoảng căn nhà, và hơn một nửa trong số họ đã đưa ra ít nhất 5 đề nghị trước khi mua được nhà.

Một số người mua biết chính xác họ muốn gì, nhưng nhiều người khác thì không. Để giải quyết vấn đề này, hãy lựa chọn một môi giới giàu kinh nghiệm giúp bạn tìm nhà và đưa ra tư vấn phù hợp với thực tế thị trường.

Một môi giới cho biết luôn khuyến khích khách hàng lập ngân sách và danh sách những điều họ cần ở ngôi nhà. Điều này giúp cả người mua và môi giới có thể cùng điều chỉnh các tiêu chí quan trọng nhất trong khả năng tài chính của khách hàng. Đôi khi, đây cũng là lúc người mua nhận ra rằng một số nhu cầu của họ không phù hợp với thực tế.

Phong cách sống

Tiêu chí lựa chọn ngôi nhà mang tính cá nhân và đòi hỏi người mua dành nhiều thời gian cân nhắc. Điều quan trọng là bạn phải hiểu bạn là ai và bạn muốn cuộc sống tương lai của mình ra sao. Hãy xem xét sở thích của bạn, mức độ bạn coi trọng việc giải trí, thậm chí bạn có thể phải đi bao xa để vui chơi hoặc gặp gỡ những người bạn thân nhất của mình.

Nếu bạn thích nấu ăn, thì một căn bếp dành cho người sành ăn có thể cực kỳ quan trọng đối với bạn. Nếu bạn đang làm việc tại nhà, một văn phòng tại gia là điều cần thiết. Vị trí cũng là yếu tố quan trọng. Hãy tự hỏi hỏi mình rằng đây có phải là khu vực mà bạn sẽ sống hạnh phúc trong nhiều năm tới không? Hay căn nhà gần nơi làm việc, gia đình và bạn bè của bạn không? Hoặc có hoạt động nào gần đó mà bạn yêu thích hay không?

Đôi khi những thứ nhỏ nhặt hoặc được bạn sử dụng với tần suất liên tục, như hệ thống xử lý rác thải, mới thực sự tạo nên một ngôi nhà ấm cúng, ngay cả khi những thứ nhỏ nhặt đó bị bỏ quên trong danh sách tiêu chí của bạn.

Theo Opendoor Research, 54% người mua nhà dự định dành phần lớn thời gian ở nhà trong nhà bếp và phòng ngủ, vì vậy việc đưa ra một số lựa chọn cụ thể về diện mạo của những không gian này cũng cần được ưu tiên.

Cân bằng giữa cần và muốn

Tìm ra những gì bạn cần so với những gì bạn muốn là một phần quan trọng của quá trình mua nhà. Nếu ưu tiên của bạn là mua một ngôi nhà gần bố mẹ hoặc cách nơi làm việc của bạn một quãng đường ngắn, có lẽ bạn sẽ sẵn sàng thỏa hiệp về diện tích nhà hoặc số lượng phòng tắm trong nhà.

Đồng thời, hãy đảm bảo rằng tiêu chí của bạn cũng phù hợp với những người còn lại trong gia đình. Có thể bạn sẽ mất thời gian tìm nhà lâu hơn, nhưng bù lại, từng người trong gia đình sẽ cảm thấy hài long với lựa chọn cuối cùng.

Tầm nhìn dài hạn

Tìm kiếm ngôi nhà hoàn hảo thường là một quá trình loại bỏ những ngôi nhà không phù hợp và hình dung ra một ngôi nhà mơ ước. Tuy nhiên, các tiêu chí của ngôi nhà mơ ước này lại có thể thay đổi theo thời gian vì nhiều nguyên nhân như thay đổi công việc, gia đình thêm người, hay bạn chuyển về làm việc tại nhà.

Các môi giới giàu kinh nghiệm cho biết họ thường khuyên người mua trước hết nên cân nhắc về vị trí và cộng đồng dân cư xung quanh căn nhà. Bởi chủ nhà luôn có thể cải tạo, thay đổi hoặc trang bị thêm để làm ngôi nhà trở nên hấp dẫn, nhưng hai yếu tố trên không thể thay đổi. Một ngôi nhà ở vị trí tốt với những người hàng xóm thân thiện không chỉ giúp cuộc sống của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn, mà còn là cơ sở để căn nhà tăng định giá trong tương lai.

Ngoài ra, mua nhà là một khoản đầu tư dài hạn. Do đó, nếu chưa biết mình có định cư tại một nơi trong vòng 5 năm tới hay không, thì có lẽ bạn nên cân nhắc lại quyết định mua nhà.