Ba bài học KOL rút ra sau khi đi khắp thế giới

Nabongo bay hơn 450 chuyến, tích lũy hơn một triệu dặm bay và đặt chân đến 195 quốc gia, vùng lãnh thổ được Liên hợp quốc công nhận.

Jessica Nabongo là một KOL (người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội) sở hữu 200.000 người theo dõi trên Instagram. Cô đã đến 195 quốc gia, vùng lãnh thổ được Liên Hợp Quốc công nhận. Thời điểm kỷ lục, cô đã bay 170 chuyến trong một năm.

Dưới đây là những bài học mà các chuyến đi khắp thế giới đã dạy Nabongo về cuộc sống, được phát hành trong một cuốn sách của cô hôm 14/6.


Nabongo có hai quốc tịch Mỹ và Uganda. Hộ chiếu Mỹ giúp cô đặt chân đến hàng trăm nước trên thế giới không cần visa. Hộ chiếu Uganda giúp cô dễ dàng nhập cảnh những nước mà người Mỹ khó có thể đến như Iran hay Triều Tiên. Ảnh: CNN

Cẩn thận khi chia sẻ một địa điểm du lịch lên mạng

Cựu nhân viên Liên Hợp Quốc nói rằng việc sở hữu một blog nổi tiếng với hơn 200.000 người theo dõi mang lại cho cô nhiều đặc quyền. Nhưng cô rất lưu tâm đến nội dung chia sẻ vì nhận ra tác động của mạng xã hội không phải lúc nào cũng tích cực. Đặc biệt với các địa điểm có thiên nhiên hoang dã dễ bị con người làm tổn thương nếu đổ xô đến quá đông.

"Khi tôi ở Maui, Hawaii, tôi tìm thấy một khu rừng tuyệt đẹp. Nhưng tôi không gắn thêm tọa độ chỉ vị trí của nó khi đăng lên mạng, vì tôi biết điều này có thể gây tác động xấu đến khu rừng. Là một người có tầm ảnh ưởng, bạn phải cẩn thận với cách mà bạn chia sẻ. Đối với tôi, điều quan trọng hơn cả là đảm bảo việc bảo tồn những nơi mình ghé thăm", cô nói.

Ngừng đi du lịch một cách mù quáng

Nabongo nói về một trào lưu hiện nay mà cô cảm thấy rất buồn. Đó chính là "đi du lịch một cách mù quáng" khi mọi người đổ xô đến cùng một địa điểm, làm những điều giống nhau.

"Machu Picchu ở Peru là một trong những điểm tham quan nổi tiếng. Nhưng khi đến đó, tôi thấy nó giống hệt với những gì tôi thấy trên mạng. Vì vậy, nó thật đáng thất vọng", Nabongo nói. Điều tương tự giống Bali, Indonesia hay Morocco.

Nhưng khi cô đến Yemen, Afghanistan và Nam Sudan, mọi thứ đều khác hẳn. "Có rất nhiều nơi không được mọi người đánh giá cao về giá trị du lịch. Nhưng tôi đã đến và có một khoảng thời gian tuyệt vời ở đó", Nabongo nói. Lý do là tại những địa điểm này, cô được khám phá, trải nghiệm điều mà ít người có được.

Trách nhiệm của một blogger du lịch

Cô xác định rõ ràng nhiệm vụ là gợi cảm hứng về nơi ghé thăm tới tất cả mọi người. "Tôi cảm thấy phải có trách nhiệm đại diện cho những điểm đến, dù nơi đó không phải điểm nóng du lịch, để thu hút mọi người; Kể những câu chuyện về các địa điểm mà phần lớn mọi người có thể không bao giờ đến; Mang vào những ánh sáng tích cực cho nơi đó", cô nói. Bên cạnh đó, các chuyến đi giúp cô "tìm thấy rất nhiều vẻ đẹp ở những nơi mà có lẽ mọi người sẽ không thể ngờ tới".

Thành công, sự nổi tiếng của Nabongo có thể đã truyền cảm hứng cho nhiều người. Nhưng cô nói rằng bạn không nhất thiết phải đặt mục tiêu cụ thể là đặt chân đến mọi quốc gia giống vậy. Điều cô mong muốn là khuyến khích mọi người thực hiện được giấc mơ của chính họ, dù ước mơ đó là gì.

Anh Minh (Theo CNN )

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net