Sơn La lên phương án đảm bảo an toàn cho HS thi tốt nghiệp trong mọi tình huống

Còn ít ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022. Cùng việc tập trung ôn luyện kiến thức cho học sinh, các trường trung học phổ thông, trường phổ thông Dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh Sơn La đã chủ động đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất để kỳ thi diễn ra thuận lợi, an toàn, nghiêm túc.

Ngày 30/6, Đoàn công tác của tỉnh Sơn La đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Mộc Châu. Đoàn công tác gồm có ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La và ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể và thành viên Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông của tỉnh này.

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La

Cũng trong ngày 30/6, trao đổi cụ thể về tình hình chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 trên địa bàn với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La cho biết:

“Đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 trên địa bàn tỉnh Sơn La đã được chuẩn bị tốt.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 tại Sơn La có 11.397 thí sinh tham gia, được bố trí tại 32 điểm thi.

Công tác tập huấn cán bộ tham gia phục vụ kỳ thi đã được Sở Giáo dục và Đào tạo tiến hành từ ngày 26-27/4/2022. Trong đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La đã tổ chức tập huấn cho lãnh đạo Sở, lãnh đạo và chuyên viên phòng của các đơn vị trực thuộc và toàn bộ cán bộ quản lý, thư ký, giáo viên phụ trách phần mềm quản lý thi.

Nội dung tập huấn là quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông; nghiệp vụ tổ chức kỳ thi; phần mềm quản lý thi tốt nghiệp trung học phổ thông…

Số lượng người tham gia tập huấn của Sở là 250 người.

Ngày 24/6/2022, Sở đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ thanh tra kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2022 cho 92 đại biểu.

Quảng Ninh có 2 điểm thi tốt nghiệp THPT ở đảo xa đất liền
Quảng Ninh có 2 điểm thi tốt nghiệp THPT ở đảo xa đất liền

Ngày 28/6/2022, Sở tập huấn nghiệp vụ công tác coi thi cho toàn bộ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các đơn vị trực thuộc theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến, có kiểm tra, đánh giá kết quả tập huấn, 100% đạt yêu cầu. Số lượng người tham gia tập huấn là trên 2.000 người.

Công tác tập huấn của Sở Giáo dục và Đào tạo được triển khai đầy đủ, đúng thời gian quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đến nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La đã chỉ đạo lãnh đạo các điểm thi tiếp tục tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác coi thi cho toàn bộ cán bộ, giáo viên tại các điểm thi trong ngày làm thủ tục dự thi”.

Nói về việc chuẩn bị cho các thí sinh có thể bị ảnh hưởng bởi COVID -19, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La cho biết: “Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn hướng dẫn cụ thể về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông cho các thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Sở đã triển khai tới các đơn vị để chuẩn bị chu đáo.

Thí sinh F0 nếu tham gia dự thi sẽ được các điểm thi hỗ trợ như đối với các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn khác, tức là được cán bộ y tế trực tại điểm thi trực tiếp theo dõi, hướng dẫn về các biện pháp đảm bảo sức khỏe trong quá trình làm bài thi và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định”.

Các thầy cô trường Trung học phổ thông Mai Sơn gấp rút ôn tập kiến thức cho các em học sinh. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La

Cũng theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La: “Để chuẩn bị cho các tình huống thời tiết cho các thí sinh tham dự kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La đang tham mưu cho trưởng Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai các biện pháp ứng phó với thiên tai, đặc biệt là các tình huống có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các điểm thi, thí sinh và cán bộ làm thi như mưa lũ, sạt lở đất gây tắc đường, gián đoạn thông tin....

Sở cũng đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị phương án về chỗ ở cho tất cả các thí sinh ở xa điểm thi hoặc ở các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, đảm bảo trước ngày thi 01-02 ngày các thí sinh này phải được bố trí ở gần điểm thi, không để thí sinh đến muộn, hoặc không đến dự thi được do thiên tai”.

"Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 tại tỉnh Sơn La đến nay đã được thực hiện chu đáo. Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh và các huyện, thành phố đã kiểm tra thực tế tại tất cả các điểm thi.

Qua kiểm tra cho thấy, 100% điểm thi đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, con người và đảm bảo phòng, chống dịch để kỳ thi diễn ra an toàn, đạt kết quả cao nhất", ông Nguyễn Huy Hoàng cho biết.

Kỳ thi Trung học phổ thông năm 2022, toàn tỉnh Sơn La có gần 11.400 thí sinh dự thi tại 32 điểm thi ở 12 huyện, thành phố, với tổng số 509 phòng thi, 57 phòng chờ, 32 phòng thi dự phòng.

Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp cấp tỉnh đã phân công 92 cán bộ thanh tra; 96 lãnh đạo điểm thi; 73 thư ký điểm thi; 1.202 cán bộ coi thi; 217 cán bộ giám sát; 201 nhân viên phục vụ, bảo vệ; 154 cán bộ công an, y tế; 100 cán bộ phụ trách các khâu in sao vận chuyển đề thi, làm phách, chấm thi; 260 cán bộ quản lý, giáo viên dự phòng có thể huy động tham gia phục vụ kỳ thi...

Lại Cường