Nửa năm, VN-Index mất 21%

Chỉ số đại diện cho sàn chứng khoán TP HCM chốt phiên cuối tháng 6 tại 1.197 điểm, giảm 328 điểm so với phiên giao dịch đầu năm.

VN-Index hôm nay giằng co quanh vùng 1.218 điểm trong phần lớn thời gian, nhưng đến nửa tiếng trước phiên giao dịch khớp lệnh xác định giá đóng cửa thì có dấu hiệu "mất phanh". Chỉ số rơi nhanh và xuyên thủng ngưỡng tâm lý quan trọng 1.200 điểm.

6 trong 10 cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến VN-Index hôm nay thuộc nhóm ngân hàng, lần lượt là BID, VPB, TCB, CTG, VCB và STB. Áp lực xả hàng từ những mã này lan rộng sang nhóm vốn hoá vừa và nhỏ, là nguyên nhân chính khiến thị trường chìm trong sắc đỏ với hơn 370 cổ phiếu đóng cửa dưới tham chiếu, gấp bốn lần cổ phiếu tăng điểm.

Phiên giảm này khép lại nửa đầu năm đầy biến động khi VN-Index đã mất 328 điểm, tương ứng 21,4% và nằm trong nhóm 15 chỉ số chứng khoán giảm mạnh nhất thế giới (theo thống kê của StockQ).

Trong nửa đầu năm, VN-Index lập đỉnh lịch sử 1.528,57 điểm vào ngày 6/1. Thị trường sau đó trải qua nhiều đợt điều chỉnh, trong đó có đợt giảm mạnh kéo dài từ đầu tháng 4 đến giữa tháng này, nhấn chỉ số xuống 1.169 điểm - mức thấp nhất trong gần một năm rưỡi.

Thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức thấp, tương tự diễn biến trong hai tháng qua. Giá trị khớp lệnh hôm nay đạt 10.240 tỷ đồng, giảm gần 200 tỷ so với hôm qua và chỉ bằng 25% những phiên giao dịch cao điểm hồi đầu năm. Tiền của nhà đầu tư vẫn tập trung nhiều nhất ở cổ phiếu tài chính (ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm); công nghiệp và nguyên vật liệu. VND, HPG và STB có giá trị giao dịch nhiều nhất trong phiên này nhưng đều không quá 600 tỷ đồng mỗi mã.

Khối ngoại giao dịch cân bằng trong phiên giao dịch cuối tháng khi giải ngân 973 tỷ đồng và bán ra 970 tỷ đồng, ngược với trạng thái mua liên tục nhiều tuần gần đây. VHM, STB và MWG là những cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài gom nhiều nhất.

Phương Đông