Kinh tế Trung Quốc khởi sắc sau khi nới phong tỏa

Sản xuất Trung Quốc tháng 6 tăng mạnh nhất 13 tháng, khi các nhà máy chạy đua hoạt động để đáp ứng nhu cầu.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Trung Quốc do Caixin/Markit công bố hôm nay là 51,7, lần đầu tăng trong 4 tháng và cao hơn mức 48,1 tháng trước. PMI trên 50 cho thấy sản xuất có sự tăng trưởng. Đây cũng là mức cao nhất kể từ giữa năm ngoái.

Hoạt động kinh tế tại Trung Quốc đã tăng tốc trong tháng 6, sau khi các biện pháp phong tỏa chống dịch được gỡ bỏ dần khi số ca nhiễm mới giảm xuống. Chính phủ nước này cũng tung ra nhiều chính sách hỗ trợ từ cuối tháng 5 để ổn định tăng trưởng.

Chỉ số phụ về sản lượng cũng lên cao nhất kể từ tháng 11/2020. Trong khi đó, số đơn hàng mới tăng mạnh nhất 4 tháng, chấm dứt chuỗi 3 tháng giảm liên tiếp.

Dù vậy, các nhà máy tại Trung Quốc vẫn thận trọng trong tuyển dụng nhân viên mới. Hoạt động tuyển dụng tại đây đã giảm tháng thứ 3 liên tiếp.

"Nền kinh tế vẫn đang tập trung vào hồi phục sau đại dịch, nhưng nền tảng chưa vững", Wang Zhe – nhà kinh tế học cấp cao tại Caixin Insight Group cho biết, "Thu nhập của các hộ gia đình đang giảm. Thị trường lao động yếu khiến nhu cầu hồi phục chậm. Các chính sách hỗ trợ nên hướng đến người lao động, lao động bán thời gian và các nhóm thu nhập thấp chịu ảnh hưởng từ đại dịch".

Các thách thức hiện tại với kinh tế Trung Quốc là tỷ lệ thất nghiệp tại các thành phố cao kỷ lục, thị trường bất động sản vẫn ì ạch, tiêu dùng yếu và nỗi lo đại dịch tái bùng phát. Các nhà phân tích dự báo nền kinh tế này sẽ cải thiện hơn nữa trong quý III. Mục tiêu tăng trưởng chính thức năm nay là 5,5% sẽ khó đạt, trừ phi chính phủ này bỏ chính sách zero-Covid.

Hà Thu (theo Reuters)