Bà Nguyễn Thị Như Loan muốn cổ đông 'hiến kế' đòi sổ đỏ Phước Kiển

TP HCM CEO Quốc Cường Gia Lai mong cổ đông góp ý kiến giúp công ty đòi lại sổ đỏ 65 ha đất dự án Phước Kiển bị đối tác Sunny giữ 5 năm qua.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) chiều 29/6, Tổng giám đốc Nguyễn Thị Như Loan dành phần lớn thời gian chia sẻ với nhà đầu tư về những khó khăn trong vụ kiện đòi sổ đỏ bị đối tác Sunny Island nắm giữ hơn 5 năm, tại Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam.

Bà Loan cho hay, đối tác không những chưa thanh toán đủ tiền theo hợp đồng hứa mua hứa bán dự án Phước Kiển (huyện Nhà Bè), mượn và giữ sổ đỏ 65 ha đất thuộc dự án hơn nửa thập niên, đến đầu năm nay, đơn vị này còn gởi đơn tố cáo cá nhân bà và công ty gian dối, chiếm đoạt 2.882 tỷ đồng.

CEO QCG kể đã mất ăn mất ngủ nhiều tháng để giải trình với cơ quan điều tra toàn bộ hồ sơ vụ việc, nay đã giải được hàm oan cho công ty cũng như minh oan cho bản thân và gia đình. Thế nhưng cuộc chiến đòi lại sổ đỏ 65 ha đất Phước Kiển từ năm 2020 đến nay vẫn dai dẳng chưa có hồi kết. "Tôi mong cổ đông góp ý giúp công ty đòi lại sổ đỏ đang bị đối tác Sunny giữ. Vụ việc kéo dài công ty thiệt hại rất lớn", bà Loan nói.

Trước đó, Quốc Cường Gia lai được UBND TP HCM chấp thuận làm chủ đầu tư Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Phước Kiển, xã Phước Kiển với diện tích hơn 90 ha. Đây là một trong những dự án trọng điểm, quy mô lớn nhất của QCG trong hơn chục năm qua. Mặc dù từng nợ đầm đìa vì dự án này (vay vốn để đền bù giải phóng mặt bằng, chuẩn bị quỹ đất sạch), bà Loan nhiều lần khẳng định muốn thực hiện Phước Kiển vì đây là "đứa con tinh thần" và tâm huyết cả đời kinh doanh của bà.

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. Ảnh: Trung Tín

Năm 2017, Công ty Sunny Island và Quốc Cường Gia Lai ký hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án này với tổng giá trị hợp đồng 14.800 tỷ đồng cộng với tiền chuyển mục đích sử dụng đất, tiền xây dựng cơ sở hạ tầng, việc thanh toán chia thành nhiều đợt. Thế nhưng đến tháng 10/2017, phía đối tác chỉ thanh toán giữa chừng 2.882 tỷ đồng, tương đương 19% số tiền đã thỏa thuận thì dừng chuyển tiền, đồng thời mượn và giữ luôn sổ đỏ 65 ha đất của dự án này hơn 5 năm nay.

Đầu năm 2022, Sunny gửi đơn lên cơ quan cảnh sát điều tra tố cáo Quốc Cường gian dối, chiếm đoạt tài sản. Theo tố cáo của Sunny Island, công ty của bà Loan có hành vi gian dối trong việc đưa ra thông tin đã bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 84 ha (92%). Trong hợp đồng hai bên cũng ghi nhận Quốc Cường Gia Lai đã bồi thường, đền bù giải phóng mặt bằng được 92% diện tích dự án. Tuy nhiên, căn cứ vào các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì công ty của bà Loan mới đền bù được hơn 64 ha.

Ngoài ra, phía Quốc Cường Gia Lai còn thông tin về việc đầu tư phát triển một khu dân cư, thương mại trong dự án. Trong khi công ty này chỉ được UBND TP HCM chấp thuận cho phần xây dựng hạ tầng kỹ thuật khiến Sunny Island tin tưởng ký hợp đồng và đã thanh toán 2.882 tỷ đồng, nhưng đến nay dự án không thực hiện được.

Sau khi xác minh, Công an TP HCM cho rằng, căn cứ vào hợp đồng hứa mua hứa bán (29/03/2017) giữa hai bên, thể hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Bắc Phước Kiển, xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) do Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư đang được Sở Xây dựng đề nghị UBND TP HCM công nhận. Công ty Quốc Cường Gia Lai sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để được chấp thuận là chủ đầu tư của dự án bao gồm phần hạ tầng và phần đô thị.

Tuy nhiên cho đến nay, các văn bản công nhận, chấp thuận cho công ty này làm chủ đầu tư dự án đã hết hiệu lực thực hiện. UBND TP HCM chưa ban hành quyết định giao đất cho Công ty Quốc Cường Gia Lai. Hiện UBND TP HCM đã chỉ đạo các sở ngành chức năng hướng dẫn Công ty Quốc Cường Gia Lai lập thủ tục đầu tư dự án này theo đúng quy định pháp luật.

Về việc Công ty Sunny Island cho rằng Quốc Cường Gia Lai gian dối thông tin về diện tích đất đã bồi thường của dự án, cơ quan điều tra cho biết, sau khi ký hợp đồng, từ tháng 4 đến tháng 10/2017, Công ty Sunny Island đã nhiều lần thanh toán cho Công ty Quốc Cường Gia Lai số tiền 2.882,8 tỷ đồng trên tổng số 14.800 tỷ đồng (tương đương khoảng 19,47% giá trị hợp đồng). Trong khi đó, Quốc Cường Gia Lai đã giao cho Công ty Sunny Island giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ bồi thường của 65,76 ha (tương đương khoảng 71,72% diện tích dự án).

Do đó, kết luận của cơ quan điều tra xác định không có dấu hiệu hình sự trong vụ Công ty Quốc Cường Gia Lai bị tố gian dối chiếm đoạt 2.882 tỷ đồng qua hợp đồng mua bán dự án Phước Kiển, đồng thời không khởi tố vụ án. Quyết định này cũng được VKSND TP HCM đồng thuận.

Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, huyện Nhà Bè do Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư. Ảnh: Quỳnh Trần

Tại đại hội của QCG, hàng chục cổ đông đã đề nghị Quốc Cường Gia Lai kiện ngược phía Sunny Island về việc vu khống, gây thiệt hại lớn đến danh dự, uy tín và làm tổn thất tài chính của công ty. Nhiều cổ đông thậm chí lo ngại vụ kiện đòi sổ đỏ 65 ha thuộc dự án Phước Kiển bị Sunny Island giữ 5 năm nếu cứ kéo dài có thể là một rủi ro tiềm ẩn đến thị giá cổ phiếu QCG trên sàn chứng khoán trong thời gian tới.

Bên cạnh việc đồng ý tiếp tục theo đuổi đến cùng vụ kiện Sunny Island để đòi sổ đỏ dự án Phước Kiển, các cổ đông cũng thống nhất việc hủy phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ đã được thông qua năm ngoái. Theo phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ năm 2021, giá phát hành là 11.000 đồng một cổ phiếu và bị hạn chế chuyển nhượng 12 tháng, cao hơn giá cổ phiếu hiện chỉ gần 8.000 đồng một cổ phiếu.

Tuy nhiên, những diễn biến bất lợi của thị trường chứng khoán năm 2022 đã tác động lớn đến tâm lý của các cổ đông QCG cũng như các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Thêm vào đó, tác động của đại dịch Covid-19, giá vật tư xây dựng, xăng dầu tăng mạnh làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp. Hệ thống pháp lý bất động sản thay đổi, chưa đồng bộ, nhiều bất cập nên các dự án chưa thể triển khai xây dựng, vì vậy nhu cầu vốn hiện nay chưa cấp thiết.

Trong phần trình bày về kết quả kinh doanh năm ngoái và kế hoạch năm nay, bà Loan cho biết, năm 2021 doanh thu thuần của công ty đạt gần 1.050 tỷ đồng, giảm 43,79% so với năm 2020 do tác động của đại dịch. Lợi nhuận trước thuế năm ngoái đạt gần 84 tỷ đồng. Bất động sản chiếm 81% doanh thu và 68% lợi nhuận trước thuế của công ty, thủy điện đóng góp 14% doanh thu và 31% lợi nhuận. Cao su và các lĩnh vực khác đóng góp 5% doanh thu và 1% lợi nhuận trước thuế.

"Khi đại dịch bùng phát năm 2021, kinh doanh bất động sản khó khăn, nhưng nhờ doanh thu thủy điện và cao su hỗ trợ được phần nào nên công ty còn có cái để lấy ngắn nuôi dài", bà Loan cho hay.

Năm 2022, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu 1.200 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 100 tỷ đồng. Khi bị cổ đông so sánh Quốc Cường Gia Lai quỹ đất nhiều nhưng kế hoạch lợi nhuận "thua chị kém em" trên thị trường bất động sản, bà Loan thừa nhận thời gian qua chỉ tập trung nhiều vào việc tạo dựng quỹ đất. Một trong những khó khăn ngoài ý muốn, theo CEO QCG là 3 năm qua thủ tục pháp lý chồng chéo và thay đổi nên việc triển khai dự án không thuận lợi. Do chưa thể bán hàng, dẫn đến công ty không tạo được doanh thu lớn, khó đạt lợi nhuận như cổ đông từng kỳ vọng.

"Chúng tôi liệu cơm gắp mắm, làm chậm mà chắc, không vay vốn lớn, không đặt cược với rủi ro. Tôi chỉ dám đưa ra mục tiêu có thể thực hiện được chứ không tô hồng", bà Loan trần tình.

Vũ Lê