Ngân hàng này dẫn đầu thị phần thẻ về cả mảng phát hành và thanh toán, phát triển đơn vị chấp nhận thẻ cũng như mở rộng mạng lưới ATM.

Thông tin tại buổi họp báo ra mắt Ngày thẻ Việt Nam lần thứ 2 mới đây cho thấy, sự phát triển bùng nổ của khoa học công nghệ với các thành tựu điển hình của cuộc CMCN 4.0 như Internet kết nối vạn vật (IoTs), trí tuệ nhận tạo (AI), Chatbot, công nghệ chuỗi khối (Blockchain),… và sự phổ biến của thiết bị di động thông minh đang là cơ sở nền tảng cho việc phát triển những phương thức thanh toán phi tiền mặt mới, hiện đại.

Tại Việt Nam, cơ sở hạ tầng viễn thông vững chắc, mức độ thâm nhập Internet, tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh cao là các yếu tố vàng để thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam ngày càng đa dạng hơn, từ thanh toán bằng thẻ ngân hàng đến các hình thức thanh toán trực tuyến qua các kênh điện tử như Ngân hàng số, Internet Banking, Mobile Banking, SMS Banking, ví điện tử, ….

Các công nghệ thanh toán cũng ngày càng hiện đại. Các sản phẩm thẻ ngân hàng không ở phương thức truyền thống là cà/ quẹt hoặc đưa thẻ vào khe đọc thẻ mà hiện nay chỉ cần "chạm" để thanh toán, hỗ trợ thúc đẩy việc thanh toán không dùng tiền mặt nhanh, tiện lợi hơn bao giờ. Bên cạnh đó, các ngân hàng còn triển khai phương thức thanh toán trên các ứng dụng di động như mã vạch hai chiều QR Pay, thanh toán trên thiết bị di động ứng dụng công nghệ giao tiếp không dây tầm ngắn NFC.  

Thị trường Việt Nam cũng đã và đang chứng kiến sự hợp tác ngày càng sâu rộng giữa các tổ chức tài chính ngân hàng và các đơn vị cung ứng hàng hóa dịch vụ đa dạng trong nhiều lĩnh vực nhằm đáp ứng nhu cầu tối đa của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, với chính sách khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt của Chính Phủ, các ngân hàng đã tích cực phối hợp với cơ quan Thuế, Hải quan, Kho bạc nhà nước, các đơn vị hành chính công để thực hiện hiệu quả việc thu, nộp Ngân sách Nhà nước, các loại thuế phí, lệ phí và chi tiêu bằng các phương thức thanh toán hiện đại tiện lợi.

Nằm trong xu thế phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, thực hiện chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ, những năm vừa qua, các ngân hàng tại Việt Nam đã tập trung nghiên cứu, tận dụng các thành tựu công nghệ nổi bật, xây dựng, triển khai các dịch vụ thanh toán hiện đại nhanh chóng, tiện lợi, đồng thời đảm bảo an toàn bảo mật cho khách hàng.

Phát biểu tại buổi họp báo về Ngày thẻ Việt Nam lần thứ 2 diễn ra hôm 6/4 vừa qua, bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Tổng giám đốc Vietcombank cho biết, trong 2 năm vừa qua, khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra thì yêu cầu về áp dụng công nghệ kỹ thuật và đưa ra các giải pháp không tiếp xúc, không dùng tiền mặt càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Với sự chuẩn sẵn sàng về mặt công nghệ, nắm bắt nhu cầu của khách hàng thì yêu cầu này này như 1 cú hích để Vietcombank đẩy nhanh và mạnh hơn quá trình cải tiến để thúc đẩy thanh toán số thông qua việc nâng cao trải nghiệm khách hàng, chuyển đổi khách hàng từ kênh truyền thống lên các kênh giao dịch số, với việc phát triển đổi mới hệ thống kênh số, gia tăng các tiện ích, ưu đãi khác biệt trên kênh số; tích cực bắt tay với các công ty Fintech để nhanh chóng triển khai áp dụng các công nghệ số hóa theo xu thế thị trường.

Phó Tổng giám đốc Vietcombank cũng tiết lộ những thông tin thú vị về thị trường thẻ. Cụ thể, Vietcombank là ngân hàng thương mại đầu tiên ở Việt Nam triển khai dịch vụ thẻ ngay từ năm 1990 và luôn giữ vị trí là ngân hàng dẫn đầu thị phần thẻ về cả mảng phát hành và thanh toán, phát triển đơn vị chấp nhận thẻ cũng như mở rộng mạng lưới ATM.

Từ đầu năm 2020 đến nay, trải qua các đợt dịch bệnh liên tiếp, qua theo dõi kết quả giao dịch, Vietcombank nhận thấy có sự biến động lớn về quy mô giao dịch tại các kênh giao dịch của ngân hàng, cụ thể:


(1) Khách hàng ít đến quầy giao dịch hơn, thay vào đó khách hàng có xu hướng tăng cường giao dịch trên các nền tảng số của ngân hàng. Năm 2021, quy mô giao dịch qua các nền tảng số của VCB tăng trưởng 62,5% về số lượng giao dịch và gần 30% về giá trị giao dịch so với năm 2020, tương ứng đạt khoảng 1,5 triệu giao dịch online bình quân/ngày. 

(2) Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt cũng được khách hàng đẩy mạnh sử dụng trong giai đoạn này, đặc biệt là phương thức thanh toán bằng mã QR. Tổng quy mô thanh toán QR năm 2021 bằng 213% so với năm 2020.

(3) Đối với giao dịch thẻ, trong năm 2021, doanh số sử dụng của thẻ nội địa đã ghi nhận sự thay đổi thói quen người tiêu dùng do dịch bệnh, cụ thể, doanh số rút tiền mặt giảm đồng thời doanh số thanh toán thẻ tại các mạng lưới các đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ của VCB tăng 25% so với cùng kỳ.

Thời gian qua,Vietcombank luôn tập trung vào việc ứng dụng các công nghệ hiện đại, thay đổi phương thức giao dịch của khách hàng nhanh chóng, tiện lợi mà vẫn đảm bảo an toàn như thẻ chip không tiếp xúc (Contactless), triển khai phương thức thanh toán trên các ứng dụng di động như mã vạch hai chiều QR Pay, công nghệ mã hóa hiện đại (tokenization), thanh toán trên thiết bị di động ứng dụng công nghệ giao tiếp không dây tầm ngắn NFC, triển khai hệ thống Smart POS, MPOS; ứng dụng công nghệ e-KYC vào định danh khách hàng, ứng dụng các công nghệ bảo mật tiên tiến nhất như 3D secure nhằm đảm bảo an toàn cho các giao dịch trực tuyến, …  Đến nay, hầu hết các sản phẩm thẻ và mạng lưới Đơn vị chấp nhận thẻ của Vietcombank đã sử dụng công nghệ Chip Contactless áp dụng đồng bộ cho cả thẻ nội địa và thẻ quốc tế mang đến sự tiện lợi, nhanh chóng cho khách hàng.

Bên cạnh đó, nhà băng này cũng đang đầu tư phát triển các giải pháp thay đổi phương thức giao dịch của khách hàng như công nghệ chấp nhận thanh toán không tiếp xúc bằng điện thoại di động (Tap to phone) cho phép các đơn vị chấp nhận thẻ sử dụng thiết bị điện thoại có tích hợp công nghệ NFC như một thiết bị POS để thanh toán không tiếp xúc; hay công nghệ thanh toán QR xuyên quốc gia. Các giải pháp này dự kiến sẽ ra mắt trong năm 2022.