Bằng chiêu trò kêu gọi góp vốn đầu tư mua đất sinh lời, nữ "cò đất" 25 tuổi ở Quảng Bình đã lừa đảo nhiều nạn nhân rồi chiếm đoạt tài sản hơn 16 tỉ đồng.

Ngày 8-4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình vừa phát đi thông báo đang điều tra vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đối với bị can Nguyễn Thị Lành (SN 1997; ngụ thôn Quyết Tiến, xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh) và tìm các bị hại trong vụ án này để được giải quyết theo quy định.

Bị can Nguyễn Thị Lành

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thị Lành về hành vi nêu trên.

Theo hồ sơ vụ án, từ đầu năm 2021, Nguyễn Thị Lành đã kêu gọi người thân, bạn bè cùng góp tiền để Lành đầu tư mua đất sinh lợi nhuận. Để tạo lòng tin với những người được huy động góp vốn, nữ "cò đất" này đã tự tạo ra các tin nhắn điện thoại thể hiện nội dung nhắn tin với những người làm việc tại Quỹ đất của tỉnh Quảng Bình, Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh trao đổi về những dự án đầu tự có lợi nhuận cao.

Ngoài ra, Lành còn tự ý soạn ra các văn bản, quyết định của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình thể hiện nội dung về các ưu đãi, lãi suất cao nhưng thực tế là không có thật.

Lành chụp ảnh các tài liệu này và gửi cho những người được huy động vốn để họ tin tưởng, giao tiền. Sau khi nhận được tiền, Lành sử dụng một phần để trả lãi nhằm lấy lòng tin, để họ tiếp tục chuyển thêm tiền đầu tư, phần còn lại Lành sử dụng để tiêu xài cá nhân.

Với thủ đoạn trên, Nguyễn Thị Lành đã nhận tiền từ nhiều người với số tiền hơn 16,4 tỉ đồng và đến cuối năm 2021 thì không còn khả năng chi trả nên các nạn nhân đã viết đơn tố cáo đối tượng đến cơ quan Công an

Để phục vụ công tác điều tra, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình đề nghị những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, bị hại trong vụ án đến trình báo tại Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình để được giải quyết theo quy định của pháp luật.a