Ông Đỗ Hoàng Minh, Phó tổng giám đốc Công ty Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh, được ủy quyền điều hành tập đoàn thay cha.

Thông tin trên được Tập đoàn Tân Hoàng Minh phát đi trong thông cáo chiều 6/4, một ngày sau khi cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Đỗ Anh Dũng, chủ tịch kiêm tổng giám đốc tập đoàn.

Ông Đỗ Hoàng Minh được uỷ quyền điều hành tập đoàn Tân Hoàng Minh. 

Trong 6 người của Tân Hoàng Minh bị cơ quan điều tra khởi tố hôm qua, ngoài ông Đỗ Anh Dũng còn có con trai thứ hai của ông là Đỗ Hoàng Việt.

Ông Đỗ Hoàng Minh là con trai cả của gia đình. Sinh năm 1986, Minh tốt nghiệp đại học Sorbonne, Pháp chuyên ngành Quản trị kinh doanh và có bằng MBA Đại học Buckingham, Anh. Con trai cả của ông Đỗ Anh Dũng bắt đầu làm việc tại Tân Hoàng Minh từ tháng 10/2014 với vị trí cán bộ vật tư. Sau đó, ông lần lượt trải qua các vị trí tại đây.

Ngoài các chức vụ tại tập đoàn ở Việt Nam, ông Minh còn kiêm Giám đốc điều hành văn phòng đại diện tại Singapore. Ông Minh cũng đang là tổng giám đốc, đại diện pháp luật cho nhiều công ty khác như Công ty TNHH Khu công nghệ cao Tân Hoàng Minh Thái Nguyên, Công ty cổ phần Tân Hoàng Minh Manufacture, Công ty cổ phần Vui chơi giải trí và bất động sản nghỉ dưỡng Tân Hoàng Minh, KP Invest...

Từ 5/4, ông Minh thực hiện các công việc, quyền của Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh và tại các công ty trực thuộc tập đoàn.

Theo Tân Hoàng Minh, họ đang lên kế hoạch giữ ổn định hoạt động kinh doanh, trong đó ưu tiên các vấn đề liên quan đến khách hàng đầu tư trái phiếu. "Tân Hoàng Minh sẽ nỗ lực đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng cũng như các đối tác đang có giao dịch, hợp tác", thông cáo nêu.

Tuy nhiên, đến nay, sau hơn một ngày tuyên bố "nếu sai phạm sẽ hoàn trả tiền" cho nhà đầu tư mua trái phiếu, Tân Hoàng Minh vẫn chưa công bố chi tiết phương án nếu phải hoàn trả là gì và sử dụng nguồn tiền ở đâu.

Ba công ty thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, gồm Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty cổ phần Cung điện Mùa Đông và Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil đã thực hiện 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ để huy động vốn với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022. Các doanh nghiệp này đều là các công ty chưa đại chúng.

Theo quyết định của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, 9 lô phát hành này bị hủy vì các công ty thành viên thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin khi phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Tân Hoàng Minh là tập đoàn được chú ý gần đây liên quan đến việc bỏ cọc gần 588,5 tỷ đồng của lô đất 3-12 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Doanh nghiệp này được ông Đỗ Anh Dũng thành lập năm 1993 tại TP HCM và bắt đầu với hệ thống taxi V20. Thương hiệu này sau đó từng chiếm 20-25% thị phần vận tải hành khách công cộng tại Hà Nội, TP HCM và Nha Trang.

Năm 1998, ông Dũng mở nhà máy sản xuất mây tre đan thủ công mỹ nghệ với thương hiệu Ratex, xuất khẩu sang nhiều thị trường quốc tế. Đây được xem là một trong những nguồn thu chủ chốt khi đem lại lợi nhuận 3-5 triệu USD mỗi năm cho Tân Hoàng Minh trong thời kì đầu phát triển. Từ năm 2006 đến nay, ông hướng Tân Hoàng Minh đầu tư vào thị trường bất động sản cao cấp, siêu sang có vị trí ở những khu "đất vàng" đắc địa của Hà Nội.