Cam kết sẽ tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ xuất khẩu năng lượng của Nga cộng với việc Cơ quan Năng lượng Quốc tế sẵn sàng giải phóng thêm dầu từ kho dự trữ nếu cần tiếp tục khiến giá xăng dầu hôm nay giảm mạnh.

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 14/3/2022, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4/2022 đứng ở mức 106,87 USD/thùng, giảm 2,46 USD/thùng trong phiên.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 5/2022 đứng ở mức 110,21 USD/thùng, giảm 2,46 USD/thùng trong phiên.
Giá xăng dầu hôm nay 14/3/2022 đồng loạt giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 14/3/2022 tiếp đà giảm mạnh, thị trường đi tìm động lực mớiGiá vàng hôm nay 14/3/2022 tiếp đà giảm mạnh, thị trường đi tìm động lực mới
Giá dầu ngày 14/3 giảm mạnh trong bối cảnh thị trường ghi nhận cam kết của Nga về việc vẫn sẽ thực hiện các cam kết xuất khẩu năng lượng bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ và các nước đồng minh phương Tây đang tác động mạnh đến kinh tế Nga.

Ở diễn biến khác, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cũng cho biết sẵn sàng xả thêm kho dự trữ dầu nếu cần. Điều này đã giúp hạ nhiệt đáng kể lo ngại về khả năng thiếu hụt nguồn cung dầu trên thị trường.

Reuters ngày 12/3 đưa tin về cuộc nói chuyện trực tuyến hôm thứ Sáu (11/3) của Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak với Bộ trưởng Dầu khí và Khí đốt tự nhiên Ấn Độ Hardeep Singh Puri, cho biết Nga mong muốn Ấn Độ tăng cường đầu tư vào lĩnh vực dầu khí của Nga, đồng thời quan tâm việc mở rộng mạng lưới bán hàng của các công ty Nga tại Ấn Độ

Ấn Độ là nền kinh tế lớn thứ ba châu Á. Các công ty nhà nước của Ấn Độ nắm giữ cổ phần trong các mỏ dầu và khí đốt của Nga, trong khi các công ty của Nga, bao gồm cả Rosneft, sở hữu phần lớn cổ phần trong nhà máy lọc dầu Nayara Energy của Ấn Độ. Một số công ty Ấn Độ cũng mua dầu của Nga.

Giới chuyên gia cho rằng, nếu Nga và Ấn Độ tìm được tiếng nói chung trong việc thực hiện các hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, trong đó có dầu thô, thì sẽ giảm tải đáng kể áp lực nguồn cung trên thị trường bởi Ấn Độ là một trong những quốc gia tiêu thụ dầu thô hàng đầu thế giới.

Ngoài ra, lo ngại về một cuộc khủng hoảng, suy thoái kinh tế toàn cầu khi các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga đang đẩy giá cả nhiều mặt hàng chiến lược tăng cao sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu cũng khiến giá dầu hôm nay đi xuống.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 28.985 đồng/lít; giá xăng RON 95 không cao hơn 29.824 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 25.268 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 23.918 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 20.987 đồng/kg.