Tình hình ùn ứ nông sản do gặp khó trong việc xuất khẩu đã khiến việc giải cứu các mặt hàng như dưa hấu, rau củ quả diễn ra triền miên tại Hà Nội trong thời gian gần đây.

Đang vào chính vụ thu hoạch ồ ạt các loại nông sản nên giá giải cứu các loại nông sản ngày càng rớt giá.

Những ngày này, trên các tuyến phố ở Hà Nội, dưa hấu đang được bày bán la liệt tại các vỉa hè với mức giá giảm chỉ bằng một nửa so với thời điểm này năm 2021.

"Tầm này năm ngoái nhập 12.000 đồng, bán 15.000 đồng, giờ bán 6.000 đồng, bán lẻ 10.000 đồng. Người dân được ăn dưa giá rẻ", anh Nguyễn Văn Chiến, Hà Nam, chia sẻ.

Dưa hấu được bày bán trên vỉa hè của nhiều tuyến đường.

Mặc dù biết rõ giá cả, nhưng chị Châu vẫn bất ngờ sau khi cân đo, trả tiền.

"Mình mua 6.000 đồng/kg. 2 quả to như thế này có giá chỉ 53.000 đồng. Mình nghĩ nếu mua trong siêu thị 2 quả này chắc phải trên 100.000 đồng", chị Nguyễn Diễm Châu, Hà Nội, cho hay.

Không riêng dưa hấu, các mặt hàng nông sản khác cũng đang được tổ chức giải cứu, bởi đây là thời điểm đang chính là vụ hoa màu, rau củ của các tỉnh phía Bắc.

"Rau củ dưới quê không bán được em chở lên đây chọn vị trí đông người giải cứu cho bà con. Giá bán rẻ, vừa bán vừa cho", anh Nguyễn Văn Ngà, Hưng Yên, nói.

"Giá tôi bán là phải chăng, giá tốt. So với những chỗ khác, tôi mua ở đây giá thấp hơn nhiều. Tôi mua và chia sẻ thông tin cho mọi người đến đây mua vừa được giá rẻ, vừa giải cứu cho bà con nông dân", ông Trần Tiến Diên, Hà Nội, cho biết.

Nhập dưa vào với giá 4.500 đồng/kg bán ra 6000 đồng/kg. Trừ chi phí, mỗi kg người bán hàng vẫn thu được lợi nhuận 1.000 đồng. Như vậy trừ đi chi phí vận chuyển, giá dưa mua từ ruộng còn lại là rất thấp. Vì vậy, dù người bán có lãi, người mua được lời nhưng không mấy ai vui trọn vẹn khi nghĩ về nỗi nhọc nhằn, thất bát của người nông dân.