Theo InterNations, trang cộng đồng của người sống và làm việc ở nước ngoài lớn nhất thế giới, TP HCM xếp thứ 6 trong số 10 thành phố tốt nhất dành cho họ.

Theo cuộc khảo sát với sự tham gia của hơn 12.000 người từ InterNations (cộng đồng có hơn 4 triệu thành viên toàn cầu) được công bố ngày 1-12, thành phố xếp thứ nhất là thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, sau đó là Málaga - một thành phố cảng ở Tây Ban Nha và thứ ba là Dubai - thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.
Tiếp theo là các thành phố: Sydney – Úc, Singapore, TP HCM, Prague – CH Czech, Mexico City – Mexico, Basel – Thụy Sĩ, Madrid – Tây Ban Nha.
Kết quả khảo sát được thực hiện từ tháng 1-2021. Người tham gia đánh giá mức độ hài lòng của họ ở 4 hạng mục chính, gồm: chất lượng cuộc sống (như môi trường lành mạnh, tốc độ WiFi), mức độ dễ hòa nhập (như rào cản ngôn ngữ, sự thân thiện của dân địa phương), tài chính cá nhân (như chi phí chăm sóc y tế) và làm việc ở nước ngoài (như sự ổn định trong công việc và kinh tế địa phương).

TP HCM đứng thứ 6 trong số 10 thành phố tốt nhất dành cho người nước ngoài. Ảnh: Shutterstock

Theo nhận xét chung của cộng đồng người sống và làm việc ở nước ngoài, các thành phố trong top đầu đều dễ hòa nhập và kết bạn. Họ hài lòng với chi phí sinh hoạt dễ chịu tại Kuala Lumpur và Málaga, đồng thời đánh giá cao chất lượng cuộc sống tại Dubai.
Đối với TP HCM, các tiêu chí đều có hơn 50% người tham gia hài lòng. Cụ thể, 89% yêu thích cuộc sống nói chung, 84% hài lòng với chi phí sinh hoạt, 77% cho rằng việc kết bạn rất dễ dàng và 88% yêu công việc của họ.
Ngược lại, cộng đồng expat đánh giá các thành phố như Rome, Milan - Ý, Johannesburg - Nam Phi, Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ, Tokyo - Nhật Bản, Cairo - Ai Cập, Paris - Pháp, Maastricht - Hà Lan, Moscow - Nga và New York - Mỹ là những thành phố tệ nhất để sinh sống.
Bảo Hạnh