Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc ngày 23-11 cho biết sẽ siết chặt quản lý thông tin của người nổi tiếng trên mạng sau khi nhiều người hâm mộ đổ sữa xuống cống chỉ vì muốn lấy mã trên hộp sữa bình chọn cho thần tượng.

Theo Cục quản lý không gian mạng, họ sẽ quản lý chặt chẽ việc đăng thông tin cá nhân và vị trí đăng quảng cáo của người nổi tiếng trên các trang web.

Điều này nhằm mục đích tạo ra một môi trường mạng lành mạnh và tích cực. Việc gia tăng chuyện "chém gió" trên mạng và chạy theo thần tượng một cách bất chấp của người hâm mộ cuồng nhiệt đang làm ảnh hưởng đến các giá trị truyền thống. Vì thế, theo Cục quản lý không gian mạng thì siết chặt quản lý mạng sẽ giúp giảm bớt tình trạng hâm mộ một cách thái quá.

Người hâm mộ cuồng nhiệt với chương trình "Thanh xuân có bạn 3" đã đổ sữa lấy mã quét bầu chọn cho thí sinh mình thích

Những tháng gần đây, chính quyền Trung Quốc đã từng bước ngăn chặn tình trạng hâm mộ người nổi tiếng đến mức hỗn loạn. Các đài truyền hình, nền tảng trực tuyến và các nghệ sĩ được lệnh kiềm chế bớt hiện tượng này.

Một trong những dẫn chứng minh họa cho tình trạng người hâm mộ cuồng nhiệt ở Trung Quốc là chương trình "Thanh xuân có bạn 3".

Đây là chương trình truyền hình thu hút đông đảo khán giả vì sự tham gia của nhiều người nổi tiếng như Lý Vũ Xuân, Lý Vinh Hạo, Lisa, Phan Vỹ Bá cùng dàn thí sinh trẻ. Tuy nhiên, chương trình sử dụng hình thức bầu chọn cho thí sinh thông qua mã quét dưới mỗi vỏ hộp sữa.

Người hâm mộ cuồng nhiệt của các thí sinh lùng sục mua sữa của nhà tài trợ rồi đổ ra để lấy mã quét bầu chọn. Số sữa không sử dụng đã bị đổ xuống cống đầy lãng phí. Báo chí Hoa ngữ cho biết có đến 270.000 hộp sữa bị đổ bỏ. Họ đánh giá việc bỏ tiền mua sữa ủng hộ thần tượng rồi đổ cống là hành vi không tôn trọng sức lao động, vi phạm pháp luật.

Ngay sau đó, Cục quản lý Phát thanh và Truyền hình thành phố Bắc Kinh đã yêu cầu chương trình dừng quay để điều tra sai phạm và có biện pháp xử lý. Nhà sản xuất chương trình vội vã lên tiếng xin lỗi.

Ngày 10-9, Cục quản lý Phát thanh và Truyền hình Quốc gia Trung Quốc đã ban hành một thông báo ngăn chặn sản xuất các chương trình truyền hình bằng cách cấm truyền hình và nền tảng trực tuyến phát các chương trình này.

Sau một loạt bê bối từ gian lận thuế cho đến hiếp dâm, nhiều ngôi sao Trung Quốc bị "bay màu" khỏi không gian mạng như Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm. Họ cũng bị "phong sát" toàn diện.

Trịnh Sảng bị "bay màu" khỏi không gian mạng sau các bê bối

Ngô Diệc Phàm cũng mất sạch sự nghiệp khỏi không gian mạng