Cách sử dụng thẻ ATM gắn chip không có quá nhiều khác biệt so với thẻ từ nhưng tính bảo mật cao hơn rất nhiều.

Xuất khẩu tôm sang thị trường Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 10 / Doanh nghiệp thực phẩm đồng loạt kiến nghị gỡ khó trong việc tăng vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm

Ảnh minh họa.

Mới đây, dựa theo thông tư 41/2018/TT-NHNN, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đã chính thức gửi thông báo đến người dùng về việc các thẻ ATM từ sẽ chính thức bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên toàn quốc kể từ ngày 31/12/2021.

Theo quy định tại Thông tư 41/2008/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước ngày 28/12/2018 sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2016/TT-NHNN ngày 306/2016 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng, hiện nay, nhiều ngân hàng Việt Nam đã phát hành loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế có gắn chip.

Đại diện các ngân hàng cho biết, để tăng tính bảo mật cho khách hàng kể từ ngày 31/3/2021 vừa qua, các ngân hàng đã dừng phát hành thẻ từ ATM cũ và thay thế hoàn toàn bằng thẻ chip mới. Thẻ chip mới sẽ chứa những công nghệ bảo mật cao hơn để bảo đảm quyền lợi cho người dùng.

Thẻ gắn chip mới vẫn có kích thước giống như thẻ cũ nhưng gắn chip có bảo mật cao hơn so với thẻ ATM cũ, vì thẻ ATM cũ nhận thông tin bằng dải từ phía sau và nó không được mã hóa, còn thẻ chip với con chip nằm ở mặt trước thẻ giúp mã hóa thông tin để tăng bảo mật dữ liệu. Thông tin cá nhân sẽ được mã hóa theo dãy số nhị phân của máy tính và liên tục được thay đổi. Bên cạnh đó, thẻ ATM gắn chip của các ngân hàng hiện nay ngoài các tính năng giao dịch thông thường còn được bổ sung tính năng thanh toán không tiếp xúc (Contactless) với nhận diện bằng biểu tượng cột sóng trên mặt trước thẻ.

Giới chuyên gia nhận định, việc chuyển đổi cũng mở ra cơ hội phát triển mới cho thẻ thanh toán, mở rộng và phát triển các dịch vụ thanh toán thẻ tại Việt Nam. Đồng thời, tăng cường sự phát triển lành mạnh, an toàn, bền vững cho thị trường thẻ ngân hàng, bảo đảm cho các thành viên thị trường có thể liên kết, chia sẻ, khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng công nghệ liên quan tới phát hành, thanh toán và sử dụng thẻ.

Cách sử dụng thẻ chip không có quá nhiều khác biệt so với thẻ từ. Người dùng vẫn có thẻ sử dụng thẻ chip thực hiện các giao dịch thanh toán tại cửa hàng, siêu thị hay rút tiền nhanh chóng tại các điểm rút tiền tự động ATM.

Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia (Napas) cho biết, các ngân hàng đều đang nỗ lực triển khai kế hoạch chuyển đổi chip nội địa nhằm đạt được lộ trình theo quy định đã đặt ra của Ngân hàng Nhà nước vào 31/12/2021. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh dẫn tới nhiều tỉnh, thành áp dụng giãn cách xã hội nghiêm ngặt nên công tác chuyển đổi thẻ của các ngân hàng cũng gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Mới đây, NAPAS đã triển khai chương trình hỗ trợ chuyển đổi thẻ chip năm 2021 đối với các tổ chức thành viên mục tiêu chuyển đổi 6,7 triệu thẻ và 32 nghìn máy POS.