Indonesia là quốc gia đầu tiên cấp phép sử dụng khẩn cấp Novavax, loại vắc xin sử dụng công nghệ khác biệt với các vắc xin Covid-19 hiện có. Loại vắc xin này có một số lợi thế giúp nó đóng vai trò quan trọng trong việc tăng nguồn cung vắc xin ở các nước đang phát triển.

Một điểm tiêm vắc xin Covid-19 ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: AP

Theo NBC News, công ty công nghệ sinh học Novavax (Mỹ) hôm 1/11 cho biết, Indonesia là nước đầu tiên cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Covid-19 Novavax. 

Vắc xin Novavax không cần bảo quản ở nhiệt độ quá thấp như một số vắc xin Covid-19 khác. Điều này giúp Novavax đóng vai trò quan trọng trong việc tăng nguồn cung ở các nước đang phát triển trên thế giới. 

Vắc xin Novavax, loại tiêm 2 mũi, được tạo ra từ bản sao của các protein gai (spike protein) - được tìm thấy ở vỏ ngoài của virus SARS-CoV-2. Công nghệ này rất khác biệt so với các vắc xin mRNA như Pfizer hay Moderna. 

Dicky Budiman, nhà dịch tễ học người Indonesia, cho biết, việc quốc gia Đông Nam Á phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc xin Novavax là một "bước rất quan trọng" với chương trình tiêm chủng của Indonesia. 

"Loại vắc xin này thuận lợi cho vận chuyển, lưu giữ và phân phối ở các nước giống Indonesia, nơi có nhiều hòn đảo", ông Budiman nói. 

Nhà dịch tễ học người Indonesia cho biết, nếu quá trình triển khai thành công, vắc xin Novavax có thể sẽ được phê duyệt và sử dụng ở các nước đang phát triển khác.

Nhiều quốc gia, trong đó có Indonesia, vẫn đang cần số lượng lớn vắc xin Covid-19. 

Vào tháng 6, công ty Novavax thông báo vắc xin Novavax có hiệu quả tới 90% trong một nghiên cứu áp dụng với gần 30.000 người ở Mỹ và Mexico. Vắc xin này cũng có hiệu quả với các biến thể xuất hiện ở 2 quốc gia này vào thời điểm thử nghiệm. 

Công ty Novavax cho biết, tác dụng phụ của vắc xin Novavax là rất nhẹ, bao gồm đau nhức tại chỗ tiêm, nhức đầu, mệt mỏi. Công ty Novavax cho biết đã nộp đơn xin cấp phép cho vắc xin này ở Anh, Liên Minh châu Âu, Canada, Úc, Ấn Độ và Philippines. 

Indonesia đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt lây lan do các biến chủng Covid-19 gây ra từ tháng 6 đến tháng 9. Kể từ đầu tháng 10 đến này, số ca nhiễm mới đã giảm, trung bình dưới 1.000 ca/ngày. 

Khoảng 36% người dân Indonesia đã được tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 và khoảng 58% đã được tiêm một mũi vắc xin, theo Bộ Y tế Indonesia.  

Hơn 143.400 người đã tử vong vì Covid-19 ở Indonesia.