Israel, Singapore hạn chế đi lại với các nước châu Phi, trong khi Ấn Độ, Australia cảnh báo theo dõi chặt chẽ biến chủng mới B.1.1.529 tại khu vực này.

Chính phủ Israel hôm 25/11 thông báo cấm công dân tới các quốc gia miền nam châu Phi và cũng cấm người từ khu vực này nhập cảnh, do lo ngại về biến chủng B.1.1.529 mới được phát hiện tại đây.

Israel liệt Nam Phi, Lesotho, Botswana, Zimbabwe, Mozambique, Namibia và Eswatini vào danh sách đỏ, chỉ khu vực có nguy cơ Covid-19 cao. Người Israel bị cấm đến các nước trong danh sách đỏ, trừ khi được Bộ Y tế chấp thuận.

Người nước ngoài đến từ 7 quốc gia này không được phép nhập cảnh vào Israel, trong khi công dân Israel trở về từ những nước này phải cách ly 7-14 ngày trong khách sạn khi về nước.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại sân bay quốc tế Ben Gurion, Israel, hôm 13/10. Ảnh: Reuters.

Bộ Y tế Israel hôm nay thông báo phát hiện ca nhiễm biến chủng B.1.1.529 là một người trở về từ Malawi. Hai người khác về từ nước ngoài cũng nghi ngờ nhiễm biến chủng này và đang chờ xác nhận. Cả ba trường hợp đều đã tiêm vaccine Covid-19.

Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ Rajesh Bhushan cũng gửi thư tới chính quyền các bang, cảnh báo biến chủng B.1.1.529 có số lượng đột biến cao đáng kể và có thể tác động nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng, trong bối cảnh các hạn chế đi lại đang được nới lỏng.

Bộ trưởng Bhushan cảnh báo thêm tất cả khách quốc tế nhập cảnh vào Ấn Độ từ những nước "có nguy cơ" phải trải qua quá trình sàng lọc và xét nghiệm nghiêm ngặt. Ông cũng yêu cầu các quan chức y tế địa phương phải đảm bảo gửi mẫu của những người nhập cảnh dương tính với biến chủng mới tới cơ sở giải trình tự gen INSACOG.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết chưa coi B.1.1.529 là biến chủng "đáng lo ngại", song điều này có thể thay đổi và Canberra vẫn tiếp tục theo dõi chặt chẽ. Thủ tướng Australia nói thêm sẽ lưu ý phản ứng từ các nước khác với biến chủng B.1.1.529.

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt cho hay nước này vẫn chưa có kế hoạch thay đổi hạn chế đi lại với Nam Phi. "Tại thời điểm này, đi lại giữa Nam Phi và Australia rất ít, chúng ta cũng có tỷ lệ tiêm chủng rất cao", Hunt nói.

Bộ Y tế Singapore hôm nay cũng thông báo áp lệnh hạn chế nhập cảnh với du khách đã đến Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe trong vòng 14 ngày qua. Người đến từ những nước này cũng bị hạn chế quá cảnh ở Singapore. Công dân Singapore và thường trú nhân nước này nếu trở về từ 7 quốc gia châu Phi trên sẽ phải cách ly 7 ngày.

"Đã có những báo cáo gần đây về biến chủng B.1.1.529, có thể đang lưu hành ở Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe. Giới khoa học đang tìm hiểu về biến chủng này, đánh giá về nguy cơ liệu biến chủng mới có lây nhiễm cao hơn chủng Delta, tăng nguy cơ trở nặng hay làm giảm hiệu quả của vaccine hay không", Bộ Y tế Singapore cho biết.

Biến chủng B.1.1.529 có 32 đột biến trong protein gai, phần mà hầu hết các loại vaccine sử dụng để tạo ra hệ thống miễn dịch chống nCoV. Các đột biến protein gai có thể ảnh hưởng tới khả năng nhiễm bệnh và tốc độ lây lan của virus, cũng như khiến tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn. Châu Phi đã ghi nhận một vài ca nhiễm biến chủng này.

Biến chủng này lần đầu được phát hiện ở Botswana ngày 11/11, nơi ba ca nhiễm đã được giải trình tự gene. 6 ca nhiễm khác được ghi nhận ở Nam Phi và một ở Hong Kong, là du khách trở về từ Nam Phi.

Chính phủ Anh hôm 25/11 nói B.1.1.529 là "biến chủng tồi tệ nhất" và áp loạt hạn chế đi lại với 6 nước châu Phi. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng lên lịch họp khẩn và theo dõi sát sao biến chủng.

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật ứng phó Covid-19 của WHO, cho biết nhóm nghiên cứu của tổ chức sẽ xem xét liệu B.1.1.529 có trở thành biến chủng đáng quan tâm hay đáng lo ngại hay không, sau đó WHO sẽ đặt tên cho biến chủng theo bảng chữ cái Hy Lạp.