Việc đề xuất luật cấm tiền mã hóa trước kỳ họp quốc hội ở Ấn Độ đã khiến thị trường tiền số nước này giảm mạnh rồi tăng lại chỉ trong vài giờ.

Ngày 24/11, tin đồn Ấn Độ cấm sở hữu tiền mã hóa khiến nhà đầu tư nước này hoảng loạn. Nhiều người bán tháo khiến giá nhiều loại tiền mã hóa giảm trên 20%. Tuy nhiên, sau đó tin đồn được đính chính, và thị trường phục hồi chỉ sau vài giờ.

Theo Bloomberg, website của quốc hội Ấn Độ vào ngày 23/11 đăng tải thông tin về dự luật tạo ra tiền mã điện tử của ngân hàng trung ương (CBDC). Bản tin này cũng cho biết dự luật sẽ quy định việc cấm sở hữu tiền mã hóa đối với cá nhân.

Điều này khiến người sở hữu tiền mã hóa tại Ấn Độ hoảng loạn. Dữ liệu trên WazirX, một trong những sàn giao dịch tiền số lớn nhất Ấn Độ cho thấy giá Bitcoin đã giảm khoảng 24% sau tin đồn.
Bài đăng trên Twitter của sàn giao dịch WazirX cho biết nhiều nhà đầu tư bán tháo cặp tiền BTC/INR sau tin tức khiến giá giảm mạnh.
Đợt bán tháo này cũng kéo theo nhiều loại coin khác rớt giá. Trong đó, Ethereum giảm 23% trên các sàn giao dịch nội địa Ấn Độ. Các loại coin meme nổi tiếng cũng đồng loạt rớt giá trong đêm.

"Nhìn chung, thị trường tiền số trong nước đã giảm khoảng 15% so với quốc tế. Nhiều nhà đầu tư cũng nghi ngờ về tin đồn này. Đồng thời, việc bán tháo xảy ra có thể do nhiều người chốt lời", đại diện của sàn giao dịch địa phương nói với Bloomberg.

Tuy nhiên, đến sáng 24/11, thông tin đã được làm rõ hơn. Ngân hàng Trung ương Ấn Độ muốn cấm hoàn toàn tiền mã hóa, tuy nhiên chính phủ nước này vẫn đang xem xét việc coi đây như một loại tài sản số, có thể đánh thuế. Văn phòng Chính phủ Ấn Độ cho biết vẫn chưa có quyết định cuối cùng về vấn đề này.

Ngay sau khó, thị trường tiền số ở Ấn Độ nhanh chóng phục hồi, khối lượng giao dịch cũng bật tăng trở lại. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, khối lượng giao dịch 24 giờ tại sàn WazirX đã tăng 102,2%, CoinDCX tăng 83,97%. ZebPay tăng 118,48%.

"Tôi kêu gọi các nhà đầu tư tiền số trong nước hãy bình tĩnh, tự nghiên cứu trước khi đưa ra kết luận vội vàng. Người dùng cần đợi thông báo chính thức từ các nhà chức trách về vấn đề này, không dựa vào các nguồn tin thứ cấp", Ashish Singhal, Giám đốc điều hành của CoinSwitch Kuber nói.

The Wire cho biết theo dự luật mới, chỉ vài dự án tiền số được hoạt động nhằm thúc đẩy các công nghệ và hướng dẫn cách sử dụng cho người dân.

Vào đầu tháng 11, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tổ chức cuộc họp về tiền số cùng các quan chức cấp cao và Ngân hàng Trung ương Ấn Độ. Ông Narendra Modi nhiều lần tỏ ra quan ngại đối với tiền mã hóa và cho rằng chúng đe dọa nghiêm trọng với nền tài chính của nước này.

Theo Reuters, có khoảng 15-20 triệu nhà đầu tư tiền mã hóa ở Ấn Độ, với tổng số tiền nắm giữ khoảng 400 tỷ Rupee ( tương đương 5,3 tỷ USD).