Khả năng tiết kiệm nhiên liệu là một trong các tiêu chí đặc biệt quan trọng khi chọn mua xe ô tô của người tiêu dùng. Trong bối cảnh giá xăng tăng cao kỷ lục, yếu tố tiết kiệm xăng lại càng được người dùng ưu tiên hơn cả.

Phân khúc xe 7 chỗ cỡ nhỏ ngày càng phổ biến tại Việt Nam khi đáp ứng được đa dạng nhu cầu của người dùng, từ việc kinh doanh đến nhu cầu di chuyển cá nhân. Trong đó, các mẫu xe thương hiệu Nhật được đánh giá cao bởi khả năng tiết kiệm nhiên liệu đáng nể. Dưới đây là các mẫu xe được đánh giá là sở hữu khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất trong phân khúc xe 7 chỗ.

Suzuki Ertiga, sự lựa chọn kinh tế trong cơn bão giá xăng tăng kỷ lục

Suzuki Ertiga Sport – 4,74L/100km

Trong số các mẫu xe MPV 7 chỗ, Suzuki Ertiga là mẫu xe có khả năng tiết kiệm nhiên liệu nhất. Theo số liệu được chứng nhận bởi cục Đăng kiểm Việt Nam, mức tiêu thụ nhiên liệu của Suzuki Ertiga Sport trên đường trường, đường hỗn hợp, đường đô thị là 4,74/ 5,9/ 8,05 (lít/100km) trong khi đó, các mẫu xe đối thủ có mức tiêu hao nhiên liệu tương ứng cao hơn hẳn, dao động từ 5,4L – 8,2 lít/100km.

Với một mẫu xe đa dụng 7 chỗ ngồi rộng rãi như Suzuki Ertiga, thì mức tiêu hao nhiên liệu chỉ 4,74L/100km, quả thực là một con số tuyệt vời bởi mức tiêu hao này chỉ ngang bằng với các mẫu sedan 4 chỗ có kích thước nhỏ hơn. Đặc biệt, với tình hình giá xăng đang tăng mạnh như hiện nay, Suzuki Ertiga với lợi thế này sẽ là lựa chọn hợp lý để phục vụ kinh doanh.

Không những hoàn hảo để sử dụng cho gia đình, Ertiga còn phù hợp với nhu cầu kinh doanh

Nếu tính chi phí nhiên liệu trên mỗi km đường hỗn hợp, với giá xăng gần 25.000 đồng/lít, Ertiga chỉ tốn khoảng 1.100 VND cho mỗi km. Còn nếu tính xa hơn trong 5 năm sử dụng (tương đương khoảng 75.000km), Ertiga tiết kiệm cho chủ nhân khoảng 12 triệu đồng so với đối thủ.

Suzuki XL7 – 5,4L/100km

Suzuki XL7 cũng là một trong các mẫu xe 7 chỗ cực kỳ tiết kiệm nhiên liệu. Mẫu SUV 7 chỗ của Suzuki có mức tiêu hao nhiên liệu trên đường trường, đường hỗn hợp, đường đô thị là 5,4/ 6,39/ 7,99 (lít/100 km).

Một trong những lý do giúp Suzuki XL7 trở thành mẫu xe SUV 7 chỗ tiết kiệm nhiên liệu đáng nể là vì mẫu xe này được xây dựng trên nền tảng khung gầm tiên tiến HEARTECT, khung xe thép cường độ cực cao (980 Mpa) tại nhiều bộ phận hơn đối thủ, giúp xe nhẹ cứng cáp. Khối lượng của XL7 là 1.175 kg, nhẹ hơn các đối thủ cùng phân khúc khoảng 75-100kg trong khi sở hữu công suất tương đương (103 mã lực). Do đó, tỷ số công suất-trọng lượng của XL7 cũng tối ưu hơn hẳn. Cụ thể hơn, mỗi công suất của XL7 cũng chỉ cần “gánh” số cân nhẹ nhàng hơn, từ đó giúp xe tiết kiệm nhiên liệu và tăng tốc tốt hơn các dòng xe khác cùng phân khúc.

Suzuki XL7 sử dụng công nghệ van biến thiên VVT tăng công suất, đồng thời tiết kiệm nhiên liệu vượt trội

Bên cạnh đó, nhằm giúp mang lại hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu cao nhất cho XL7 và Ertiga, Suzuki sử dụng động cơ dung tích nhỏ (1.5L) mà vẫn sản sinh công suất và mô men xoắn lớn. Công nghệ van biến thiên VVT thay đổi thời điểm phối khí phù hợp với tải và tốc độ, qua đó giúp tăng công suất, giảm khí xả ô nhiễm và cũng giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Nhờ sở hữu khả năng tiết kiệm nhiên liệu đáng nể, các mẫu xe Suzuki rất được ưa chuộng trên thế giới. Cụ thể, Suzuki Ertiga lọt top 10 mẫu xe MPV bán chạy nhất thế giới năm 2020 với hơn 80.000 xe bán ra. Còn tại Ấn Độ - thị trường ô tô lớn thứ tư thế giới, các mẫu xe Suzuki như Ertiga, XL7 (tại Ấn Độ là XL6), Ciaz, Swift chiếm hầu hết các vị trí cao trên bảng xếp hạng top 10 xe bán chạy. Còn tại Việt Nam, mẫu SUV 7 chỗ Suzuki XL7 cũng đang chiếm được sự yêu thích của nhiều người dùng. Dù mới ra mắt hơn 1 năm, doanh số cộng gộp của XL7 tính đến tháng 9/2021 đạt gần 3000 xe, dù thị trường ô tô năm 2020 và 2021 gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19.

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay cùng với đà tăng mạnh của giá nhiên liệu, các mẫu xe 7 chỗ tiết kiệm nhiên liệu như XL7 và Ertiga sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc để giúp chủ nhân tiết kiệm chi phí.