Thị trưởng Miami của Mỹ, ông Francis Suarez tuyên bố ông sẽ chấp nhận 100% tiền lương của mình được trả bằng bitcoin, khẳng định quan điểm ủng hộ thị trường tiền ảo.

Trò chuyện trong chương trình "Cavuto: Coast to Coast" hôm 4/11, ông Suarez nói rằng động thái này sẽ "gửi đi một thông điệp đến thế giới rằng nước Mỹ sẽ trở thành một trong những chính phủ sáng tạo nhất và Miami cũng là một trong những thành phố sáng tạo nhất trên hành tinh". 

Ông Suarez cũng nhấn mạnh rằng Miami sẽ không bắt buộc các công chức chấp nhận bitcoin. "Chúng tôi chắc chắn sẽ không áp đặt nó cho bất kỳ ai", ông tuyên bố.

Sẵn sàng nhận 100% lương bằng bitcoin

Thị trưởng Suarez lưu ý rằng CIO của thành phố (giám đốc phụ trách mảng CNTT) sẽ "là nhân viên đầu tiên thực sự nhận tiền lương của mình bằng bitcoin. Tôi sẽ trở thành nhân viên số hai sau đó", ông giải thích với người dẫn chương trình Neil Cavuto. Tôi sẽ nhận 100% tiền lương của mình bằng bitcoin".

"Chính sách này sẽ hoàn toàn không bắt buộc", ông nhấn mạnh. "Chúng tôi muốn nhân viên của mình có lựa chọn đó, nhưng chắc chắn chính quyền sẽ không ép buộc họ. Chỉ cần hiểu rằng một quyết định như vậy có thể mang tính cá nhân và lựa chọn mà họ có thể đưa ra nếu muốn”.

Thị trưởng Miami khẳng định sẵn sàng nhận lương bằng bitcoin. (Nguồn: Getty Image)

Là một thị trưởng, đồng thời là người ủng hộ nhiệt tình của bitcoin và tiền điện tử nói chung, ông Suarez đã kêu gọi các doanh nhân công nghệ đến thành phố của mình.

Với tư cách thị trưởng, Francis Suarez nhận mức lương 97.000 USD tính đến năm 2018, theo New York Post. Tờ báo đưa tin, lần đầu tiên Suarez tiết lộ rằng ông muốn nhận lương hoàn toàn bằng bitcoin là để đáp lại một tweet từ Anthony Pompliano - nhà đầu tư tại Morgan Creek Capital Management, người đã đặt câu hỏi: "Ai sẽ là chính trị gia người Mỹ đầu tiên chấp nhận lương của họ bằng bitcoin?".

"Tôi sẽ nhận 100% tiền lương tháng tiếp theo bằng bitcoin ... vấn đề đã được giải quyết!" Suarez đã viết trên Twitter để đáp lại.

Khi Cavuto hỏi Suarez liệu ông có nghĩ đến việc bảo hiểm tiền lương của mình bằng cách chỉ chấp nhận một phần lương bằng bitcoin hay không, ngài thị trường đã trả lời bằng cách thừa nhận rằng vợ ông cũng yêu cầu điều tương tự.

"Vợ tôi hỏi tôi đó có phải là một ý kiến hay hay không. Dù vậy, khi các chính phủ đang bơm tiền vào thị trường, lạm phát ở mức tăng, khi bản thân bạn bội chi và thâm hụt ngân sách, tất cả những điều đó đều thúc đẩy sự tăng giá của bitcoin mà chúng ta đã thấy trong 24 tháng qua", ông Suarez nói.

Vì vậy, tôi cảm thấy rất thoải mái khi nhận toàn bộ tiền lương của mình bằng bitcoin", thị trưởng Miami tiếp tục và nhấn mạnh rằng động thái này là "điều gì đó phù hợp với những gì chúng tôi muốn làm ở Miami".

“Chúng tôi muốn đi trước ngã rẽ”, ông nói. "Thế giới đang biến động hơn bao giờ hết và chúng tôi muốn đảm bảo rằng mình đang tạo ra một thành phố năng động nhất trên hành tinh. Thành thật mà nói, tôi nghĩ mọi thành phố ở Mỹ nên cố gắng đổi, bắt kịp xu hướng mới nhất có thể để đất nước này cạnh tranh hơn”.

Thực tế thì thị trưởng Suarez không hề đơn độc. Gần như ngay sau đó, thị trưởng thành phố New York Eric Adams cũng đã thông báo rằng ông sẽ chấp nhận một vài khoản lương đầu tiên của mình bằng bitcoin.

"Ở New York, chúng tôi luôn phát triển vượt bậc, vì vậy tôi sẽ sẵn sàng nhận khoản lương đầu tiên của mình bằng bitcoin khi tôi trở thành thị trưởng", ông Adams viết trên Twitter. "NYC sẽ trở thành trung tâm của ngành công nghiệp tiền điện tử và các ngành công nghiệp đổi mới, phát triển nhanh khác! Chỉ cần chờ đợi!".

Giá bitcoin đã giảm nhẹ những ngày gần đây nhưng vẫn ở mức khá cao, trên 60.000 USD trong tuần qua. Bitcoin và các loại tiền điện tử khác vẫn không được kiểm soát chính thức trong hệ thống tài chính của Mỹ. 

"Tôi sẽ kêu gọi các nhà quản lý xem đây là cơ hội để phân biệt chính mình với Trung Quốc", ông Suarez tuyên bố. "Trung Quốc đã cấm khai thác bitcoin và cấm giao dịch bitcoin nói chung. Chúng ta nên làm ngược lại. Chúng ta nên thúc đẩy sự đổi mới ở đất nước của mình", ông tiếp tục, lập luận rằng Mỹ nên cho phép công dân có quyền tự do đầu tư vào bất cứ thứ gì họ muốn.