UBND xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam, xác định bà Truyện bị thiệt hại 10 m2 đất trồng chuối nên hỗ trợ 2.150 đồng theo quy định.

Tối 25/11, tài khoản Nguyễn Truyện đăng hình ảnh nhận tiền hỗ trợ đợt bão số 6 và 9 năm 2020 lên mạng xã hội.

Trong bài viết, người này cho hay chiều cùng ngày đã đến nhà sinh hoạt văn hoá thôn Bình Thạnh, xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam nhận tiền hỗ trợ thiệt hại. Số tiền nhận được là 2.000 đồng. "Bà con nghĩ sao, bỏ cả buổi chiều lên nhận tiền bồi thường bão ngã cây cối năm 2020 với số tiền là 2.000 đồng. Bà con cho một bình luận", tài khoản viết.

Sau khi bài viết đăng trên mạng xã hội, nhiều người thắc mắc với số tiền người dân nhận được do thiệt hại mưa bão năm 2020.

Tài khoản Nguyễn Truyện đăng hình ảnh lên mạng xã hội.

Trao đổi với Zing ngày 26/11, ông Nguyễn Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam, cho biết thông tin hộ dân được nhận 2.000 đồng do thiệt hại trong đợt mưa bão vào năm 2020 là chính xác.

"Trường hợp nhận hỗ trợ là bà Nguyễn Thị Kim Truyện. Đây là người bị ảnh hưởng bởi bão số 9 năm 2020. Sau khi thống kê, diện tích thiệt hại của nhà bà Truyện là 10 m2 đất trồng cây chuối", ông Phú nói.

Chủ tịch UBND xã Tam Vinh cho biết việc hỗ trợ thiệt hại căn cứ theo Nghị định 02 năm 2017.

"Chúng tôi tính toán ra và xác định bà Truyện được hỗ trợ 2.150 đồng. Ngoài hộ dân này, rất nhiều trường hợp bị ảnh hưởng bởi bão được hỗ trợ", ông Phú cho hay.

Bà Huỳnh Thị Thu Vân, Phó chủ tịch UBND xã Tam Vinh, người trực tiếp ký giấy mời cho hộ bà Nguyễn Thị Kim Truyện, cho biết xã đã có báo cáo về việc hỗ trợ thiệt hại do bão số 6 và số 9 năm 2020, trong đó có việc hỗ trợ cho người dân 2.000 đồng.

Theo bà Vân, trường hợp được hỗ trợ 2.000 đồng là bà Nguyễn Thị Kim Truyện theo Nghị định 02 năm 2017. Theo nghị định, đối với diện tích cây công nghiệp và cây ăn quả lâu năm bị thiệt hại dưới 70% thì hỗ trợ 4 triệu đồng/ha. Như vậy, mức hỗ trợ theo quy định đối với bà Truyện là 4.000 đồng/10 m2. Huyện cấp kinh phí mức hỗ trợ 53%, như vậy bà Truyện nhận số tiền là 2.150 đồng.

Toàn xã Tam Vinh có 588 trường hợp được hỗ trợ thiệt hại về cây trồng, trong đó có 31 trường hợp được hỗ trợ dưới 10.000 đồng.

UBND xã Tam Vinh cho biết việc làm này là đúng quy định. Tuy nhiên, trong quá trình niêm yết một số hộ dân không theo dõi, không nắm thông tin về mức hỗ trợ của mình nên khi nhận gấy mời đi nhận tiền hỗ trợ thì mới biết quá thấp nên xảy ra dư luận.

Theo báo cáo của UBND xã Tam Vinh, sau bão số 6 và số 9 năm 2020, địa phương đã cử cán bộ thống kê thiệt hại về cây trồng, vật nuôi… Sau đó, xã có thông báo và niêm yết danh sách các hộ dân bị thiệt hại tại nhà văn hoá các thôn, UBND xã.

Sau khi niêm yết danh sách các hộ dân bị thiệt hại, địa phương không nhận nội dung nào phản ánh ý kiến, kiến nghị về nội dung nên tổng hợp hồ sơ đề nghị UBND huyện cấp kinh phí hỗ trợ.