Facebook đã thông báo sẽ dừng sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt trên mạng xã hội này, nhưng công ty mẹ Meta nói rằng không áp dụng với sản phẩm vũ trụ ảo.

Thứ 2 vừa qua, Facebook tuyên bố sẽ chấm dứt sử dụng công cụ nhận diện khuôn mặt và xóa dữ liệu mẫu khuôn mặt của hơn 1 tỷ người. Công nghệ này, bao gồm gồm cả thuật toán DeepFace vốn gây nhiều tranh cãi, được dùng để nhận diện người trong ảnh được đăng lên Facebook nhằm tag người đó vào ảnh.

Tuy Facebook không còn sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt, Meta sau đó đã đính chính rằng việc chấm dứt công nghệ này không áp dụng với các sản phẩm “vũ trụ ảo” (metaverse) mà Meta đang theo đuổi, theo Recode.

Người phát ngôn của Meta Jason Grosse cho biết: "Chúng tôi tin rằng công nghệ này có tiềm năng sử dụng tích cực trong tương lai trong khi vẫn bảo đảm quyền riêng tư, quyền kiểm soát của người dùng và tính minh bạch của sản phẩm. Chúng tôi sẽ tiếp tục khám phá cách tiếp cận này khi xem xét làm thế nào các nền tảng của công ty có thể phục vụ tốt nhất nhu cầu của mọi người”. 

Theo các báo cáo, Meta sẽ tiếp tục dùng nhiều công cụ sinh trắc học khi tiến sâu vào vũ trụ ảo. Một trong số đó là DeepFace - công nghệ trí thông minh nhân tạo có chức năng ghép mẫu khuôn mặt từ hệ thống nhận diện của Facebook với ảnh người dùng. 

Vũ trụ ảo của Meta, ở thời điểm hiện tại, là một không gian thực tế ảo được truy cập qua thiết bị gọi video Portal. Với việc Meta đang phát triển nhiều nhân vật đại diện phức tạp và tính năng dò chuyển động khuôn mặt thời gian thực, vũ trụ ảo này sẽ thu thập dữ liệu người dùng với quy mô lớn hơn nhiều so với Facebook. 

Meta chưa tiết lộ cụ thể công ty này sẽ sử dụng thuật toán DeepFace như thế nào, nhưng hứa rằng sẽ cho người dùng biết mục đích, quyền kiểm soát và trách nhiệm của công ty này đối với DeepFace. 

Điều này tương phản với các Facebook sử dụng tính năng nhận diện khuôn mặt. Người dùng chỉ có thể chọn không dùng tính năng này vào năm 2019, 9 năm sau khi nó ra mắt.