Từ ngày 25 - 27 /11/2021 tại Hà Nội sẽ diễn ra lễ khai trương Sàn giao dịch thông tin công nghệ, thiết bị và khai trương trưng bày, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị (Sàn giao dịch công nghệ) là tổ chức trung gian của thị trường khoa học và công nghệ (KH&CN) được triển khai hoạt động theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại địa chỉ Techmartvietnam.vn, nhằm kết nối các bên cung - cầu công nghệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu; hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trưng bày, trình diễn, triển lãm, xúc tiến giao dịch các sản phẩm, hàng hóa KH&CN, góp phần phát triển thị trường KH&CN.

Đồng hành cùng Sàn giao dịch công nghệ là chuỗi sự kiện trưng bày, giới thiệu hàng trăm sản phẩm KH&CN của các cán bộ khoa học nữ thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, 25 doanh nghiệp nữ khởi nghiệp sáng tạo thuộc các lĩnh vực y - dược, công nghệ sinh học, tự động hóa, công nghệ thông tin, vật liệu…; khai trương các gian hàng của Hội Tự động hóa Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp KH&CN Việt Nam, Chi hội Doanh nhân quốc tế Việt - Âu với nhiều sản phẩm, hàng hóa KH&CN uy tín trên thị trường Việt Nam và quốc tế của các doanh nghiệp hàng đầu các hiệp hội này như: Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Công ty Cổ phần KH&CN Việt Nam (Busadco), Công ty TNHH Minh Long, Công ty Cổ phần Sao Thái dương, Công ty Cổ phần công nghệ QCM, Công ty Cổ phần dược phẩm Savifarm....

Sàn giao dịch công nghệ nhằm kết nối các bên cung - cầu công nghệ, xúc tiến giao dịch các sản phẩm tiềm năng xuất khẩu

Ngoài ra, sẽ còn có các hoạt động kết nối, chuyển giao công nghệ, xúc tiến thương mại cho sản phẩm, hàng hóa của hàng nghìn doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác tại trên 30 quốc gia ở châu Âu và các nước khác do Chi hội Doanh nhân quốc tế Việt Âu thực hiện. Bà Nguyễn Thị Thanh – Chủ tịch Chi hội Doanh nhân quốc tế Việt Âu cho biết, việc khai trương các gian hàng trưng bày nhằm thúc đẩy hỗ trợ cho các doanh nghiệp xuất khẩu xúc tiến sản phẩm tới các thị trường quốc tế, nhất là thị trường châu Âu. Theo đó, các sản phẩm được giới thiệu tại các gian hàng thuộc nhóm có tiềm năng xuất khẩu như chăm sóc sức khỏe, nông sản, tiêu dùng, thủ công mỹ nghệ... “Kỳ vọng, đây là điểm đến cho các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội xuất khẩu hàng hóa; đồng thời là kênh để chọn lọc các sản phẩm tiêu biểu trong cả nước để các tổ chức xúc tiến sang các thị trường tiềm năng thời gian tới”- bà Thanh cho hay.

Thông tin thêm từ Ban tổ chức, trong khuôn khổ sự kiện còn có nhiều phiên hội thảo, tọa đàm về kết nối, xúc tiến thương mại, chuyển giao công nghệ với những chủ đề thời sự và cấp thiết của cộng đồng khoa học và doanh nhân như: Chuyển đổi số, xúc tiến thương mại hàng hóa, chia sẻ kinh nghiệm thành công, thất bại trong quá trình khởi nghiệp sáng tạo...

Ngoài ra, tại Sàn giao dịch công nghệ không chỉ có các sản phẩm, hàng hóa KH&CN được trưng bày, giới thiệu, trình diễn trực tiếp, mà còn giới thiệu cơ sở dữ liệu (CSDL) của hàng trăm công nghệ chào bán trên trang Techmartvietnam.vn; hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về KH&CN với hàng trăm nghìn bản ghi về công bố khoa học trong nước và quốc tế của các tác giả Việt Nam, hàng vạn báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN được thực hiện bằng ngân sách nhà nước, hàng triệu kết quả nghiên cứu khoa học trên thế giới thông qua các cơ sở dữ liệu KH&CN quốc tế, tạo cơ sở tri thức cho hoạt động nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo và sản xuất kinh doanh.

Sau 3 ngày khai trương và trưng bày sản phẩm hàng hóa KH&CN, Sàn giao dịch công nghệ tiếp tục hoạt động thường xuyên để giới thiệu các sản phẩm, hàng hóa KH&CN và tổ chức các hoạt động trình diễn, kết nối, xúc tiến chuyển giao công nghệ và hàng hóa trên thị trường trong nước và quốc tế.

Lễ khai trương Sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị và Trưng bày, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia phối hợp với Hội Tự động hoá Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam, Hội hàng Việt Nam chất lượng cao, Hiệp hội Doanh nhân thực hiện.