TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, cộng đồng môi giới bất động sản cần khẳng định vị thế, vai trò quan trọng của mình đối với thị trường bất động sản.

TS. Nguyễn Văn Đính, tân Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026

Thành lập từ năm 2015, sau 5 năm hoạt động hoạt động dưới sự chỉ đạo, điều hành của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hội Môi giới bất động sản đã trở thành một tổ chức uy tín của cộng đồng và ngày càng khẳng định vai trò to lớn của mình bằng các hoạt động, các đóng góp quan trọng cho sự phát triển của lĩnh vực bất động sản, nghề môi giới bất động trên cả nước. 

Từ vài trăm hội viên những ngày đầu, đến nay văn phòng của Hội Môi giới bất động sản đã phủ khắp các tỉnh. Ở bất cứ khu vực có thị trường bất động sản phát triển, thì ở đó có vai trò quản lý, định hướng thị trường của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam.

Kế thừa những thành công lớn của Hội Môi giới bất động sản trong nhiệm kỳ trước, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nhiệm kỳ 2021 - 2025 khẳng định, ban chấp hành hội luôn giữ vững quyết tâm, tiếp nối những công việc vẫn còn dở dang cùng nhiều dự định sắp tới hội, nhằm ngày càng khẳng định vị thế, vai trò quan trọng môi giới bất động sản trên thị trường.

Trăn trở của một nhiệm kỳ mới

Nhận cương vị mới là Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam trong bối cảnh thị trường bất động sản và các đơn vị môi giới chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, tâm trạng của ông lúc này như thế nào?

TS. Nguyễn Văn Đính: Nhìn lại bức tranh thị trường bất động sản trong bối cảnh hiện tại, có thể thấy, trong năm năm qua, thị trường đã có sự tăng tốc mạnh mẽ nhất trong mọi chu kỳ, kể từ khi thị trường bất động sản bắt đầu đi vào quá trình định hình phát triển.

Khi thị trường phát triển quá nhanh, quá nóng, tất yếu sẽ bộc lộ những khó khăn về cơ chế, chính sách. Khi các chính sách mới được ban hành trên thị trường, nó rất phù hợp với tình hình phát triển. Tuy nhiên, khi thị trường phát triển quá nhanh thì chính sách lại không còn phù hợp với một "cơ thể đã quá lớn". Cơ chế chính sách như "chiếc áo đã chật", gây rào cản khiến thị trường khó phát triển.

Bên cạnh vấn đề dịch bệnh Covid-19 bùng phát từ năm 2020, những vướng mắc về cơ chế pháp luật đã tồn tại từ trước đang gây khó khăn rất lớn cho thị trường bất động sản. Khó khăn của thị trường hiện tại không phải chỉ đến từ dịch bệnh mà ngay từ năm 2019, nhiều dự án vướng mắc về thủ tục pháp lý đã khiến nguồn cung trên thị trường sụt giảm.

Dịch bệnh từ đầu năm 2020 chỉ làm trầm trọng hơn những khó khăn của thị trường, trong đó có môi giới bất động sản. Nhiều sàn không có doanh thu, phải tạm dừng hoạt động, thậm chí đứng trên bờ vực phá sản, nhiều môi giới phải nhảy việc.

Mặt khác, các chính sách, quy định pháp luật về nghề môi giới hiện nay đang đặt môi giới bất động sản và các sàn giao dịch vào vị trí rất yếu thế do quy định không bắt buộc việc bán dự án bất động sản phải qua sàn.

Môi giới bất động sản suy kiệt vì Covid

Điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề như nhũng đoạn thị trường, lừa đảo khách hàng, tạo ra những cơn sốt đất nóng lạnh bất thường, giá cả tăng khắp nơi, lừa đảo của cò đất, vi phạm pl xâm phạm lợi ích của khách hàng, làm thị trường trở nên méo mó, hỗn loạn.

Đây chính là thách thức lớn trên thị trường bất động sản hiện nay đối với cả những người làm quản lý nhà nước, người làm luật đến các tổ chức xã hội nghề nghiệp, trong đó có Hội Môi giới bất động sản Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, khi được tín nhiệm, giao trọng trách là Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, đây là vinh dự lớn nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề và những trăn trở lớn đối với sự phát triển của nghề môi giới và thị trường bất động sản.

Tôi hy vọng sẽ xây dựng được một cộng đồng ban chấp hành hội gắn bó, đồng hành cùng nhau để cùng có các giải pháp vượt qua khó khăn, đưa nghề môi giới bất động sản ngày càng lớn mạnh.

Ban chấp hành mới của hội sẽ cố gắng hết sức để điều hành, tiếp bước những thành công đã có của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam trong thời gian vừa qua và tạo ra được những thành công tiếp theo, đóng góp tích cực hơn cho cộng đồng.

Hội đã có kế hoạch như thế nào trong nhiệm kỳ mới để thực hiện các mục tiêu như ông vừa chia sẻ?

TS. Nguyễn Văn Đính: Trong nhiệm kỳ tới, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đặt mục tiêu trở thành một tổ chức đoàn kết, vững mạnh, quy tụ toàn thể cộng đồng sàn giao dịch và môi giới bất động sản ở Việt Nam; tổng số hội viên đạt trên 10 vạn; đảm bảo tạo ra nhiều và đa dạng quyền lợi, đồng thời tăng khả năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hội viên.

Bên cạnh đó, Hội Môi giới bất động sản sẽ nâng cao chất lượng và tính chuyên nghiệp cho nghề môi giới, đảm bảo nâng tầm phù hợp với trình độ và chuẩn mực quốc tế, nâng cao uy tín của thị trường giao dịch, nâng cao hiệu quả hoạt động tham vấn chính sách với cơ quan quản lý nhà nước để tạo môi trường hành nghề môi giới bất động sản thông thoáng, tích cực, hiệu quả.

Để hoàn thành mục tiêu này, 12 giải pháp đã được Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đề ra. Tuy nhiên, làm thế nào để thực hiện các giải pháp này một cách hiệu quả là điều không đơn giản.

Thứ nhất, hội sẽ đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và phản biện chính sách cho phù hợp với các hoạt động và tình hình mới. Hội Môi giới bất động sản Việt Nam sẽ tổ chức thường xuyên và chủ động tham gia, đóng góp ý kiến tích cực tại các hội thảo chuyên ngành, tổng hợp thông tin để đề xuất, kiến nghị giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho thị trường giao dịch bất động sản, điểm nghẽn trong các hoạt động đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp hội viên và cộng đồng môi giới bất động sản.

Thứ hai, hội sẽ xây dựng và ban hành bộ giáo trình chuẩn cho nghề môi giới bất động sản Việt Nam nhằm phổ cập và định hướng môi giới bất động sản Việt Nam hành nghề tuân thủ bộ quy tắc đạo đức văn hóa ứng xử.

Môi giới bất động sản âm thầm xoay sở trong mùa dịch

Việc xây dựng và hoàn thiện bộ quy tắc đạo đức và chuẩn mực ứng xử nghề môi giới bất động sản sẽ giúp cộng đồng môi giới bất động sản Việt Nam, các sàn giao dịch bất động sản có cơ sở để áp dụng cho mọi hoạt động kinh doanh và ứng xử nhằm nâng cao giá trị, cách nhìn nhận trân trọng của xã hội đối với nghề môi giới bất động sản.

Để làm được các nhiệm vụ này, việc đầu tiên của nhiệm kỳ mới, hội sẽ củng cố lại toàn bộ hệ thống đội ngũ, đảm bảo đc tính chất sẵn sàng vào cuộc để đảm bảo thực thi các giải pháp đề ra, linh hoạt gọn nhẹ hiệu quả sâu rộng đến từng cá nhân, từng sàn giao dịch cùng đồng hành ủng hộ.

Hội Môi giới bất động sản khẳng định vai trò trong giai đoạn mới

Vừa qua, dự thảo Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi đã quy định bắt buộc việc bán dự án bất động sản phải qua sàn, tuy nhiên, trên thị trường vẫn còn một số ý kiến cho rằng, việc này là không cần thiết, có thể làm tăng giá nhà. Ông có nhận định như thế nào về vấn đề này?

TS. Nguyễn Văn Đính: Môi giới bất động sản giữ một vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống các kênh phân phối trên thị trường. Họ là trung gian giữa người bán và người mua. Rất mừng là quy định bắt buộc việc bán dự án bất động sản phải qua sàn đã được dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi mới đây. Quy định này là hết sức cần thiết.

Đối với người bán, môi giới bất động sản là đối tượng thay mặt người mua để thẩm định, thẩm tra dự án khi đến tay người mua có đúng quy định pháp luật, có đảm bảo chất lượng và giá cả phù hợp không. Nếu không phù hợp, họ sẽ sẽ tư vấn cho người bán nên đưa ra chính sách như thế nào để đáp ứng được nhu cầu của thị trường

Còn đối với người mua, môi giới bất động sản là nhà tư vấn, thẩm định dự án, giúp họ lựa chọn được sản phẩm phù hợp, đồng thời đảm bảo quyền và lợi ích cho họ.

Chính vì vai trò trung gian vô cùng quan trọng này nên nếu không có môi giới bất động sản mà chỉ là giao dịch giữa người bán và người mua với nhau thì người bán có thể truyền tải thông tin sai sự thật về sản phẩm, lừa đảo khách hàng. Trong khi đó, khách hàng lại không có khả năng kiểm chứng thông tin về dự án bất động sản đó.

Vai trò của sàn giao dịch bất động sản chính là nhằm hướng đến sự minh bạch của thị trường và là người bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho khách hàng. Nhưng pháp luật hiện nay lại không xem trọng vai trò của họ. Nhà môi giới trong quy định hiện tại không được bảo vệ, rất yếu thế.

Để phát triển thị trường bất động sản minh bạch, vì lợi ích của khách hàng, tôi cho rằng, các quy định pháp luật nên quy định sàn giao dịch trở thành hoạt động có điều kiện, các chủ đầu tư bán bất động sản bắt buộc phải qua sàn.

Sàn giao dịch bất động sản cần được định vị là trung tâm của thị trường, là đối tượng trung gian, cân bằng mọi hoạt động của thị trường bất động sản. Nếu không làm được điều này, thị trường sẽ luôn luôn hỗn loạn do các hoạt động lừa đảo, thông tin sai sự thật, gây rủi ro cho nhà đầu tư, khách hàng trên thị trường bất động sản.

Liệu môi giới bất động sản có thể đảm nhiệm được vai trò quan trọng này trên thị trường khi mà năng lực của họ vẫn còn là dấu hỏi, hiện mới chỉ có hơn 20% môi giới có chứng chỉ hành nghề, thưa ông?

TS. Nguyễn Văn Đính: Tất nhiên, để môi giới bất động sản có thể thực hiện được vai trò và trách nghiệm của mình trên thị trường, bên cạnh các quy định pháp luật, năng lực trình độ của môi giới cũng cần được nâng cao. Môi giới bất động sản bắt buộc phải được đào tạo bài bản.

90% môi giới bất động sản yếu kém gây nhũng loạn thị trường

Người làm nghề môi giới phải có năng lực trình độ, họ không thể vào thị trường mà không có kiến thức nào, nhất là kiến thức về pháp luật. Nếu không đảm bảo được điều này sẽ gây ảnh hưởng đến lợi ích của khách hàng, người tiêu dùng, bởi bất động sản là hàng hoá đặc biệt, có giá trị lớn, là tài sản mà người dân tích cóp cả đời mới có được. Môi giới không có kiến thức, trách nghiệm, không bảo vệ lợi ích của khách hàng sẽ rất dễ dẫn đến họ bị thiệt hại nặng nề.

Mặt khác, bên cạnh tính chuyên nghiệp, các cơ chế pháp luật cũng cần có ràng buộc chặt chẽ và quản lý được môi giới. Hiện các môi giới được cấp chứng chỉ hành nghề nhưng hoạt động như thế nào thì pháp luật chưa được kiểm soát được. Chính điều này đã dẫn đến việc nhiều môi giới đưa tin sai sự thật, lừa đảo khách hàng.

Do đó, tôi cho rằng, khi cấp chứng nhận hành nghề cho môi giới bất động sản, các cơ quan quản lý nhà nước nên cấp mã số hành nghề quốc gia cho từng môi giới. Mọi hoạt động giao dịch của môi giới bất động sản phải cập nhật vào hệ thống công nghệ.

Làm được như vậy sẽ tránh việc môi giới lừa đảo khách hàng, bán một sản phẩm cho nhiều khách hàng hoặc giao dịch tại những dự án chưa đủ điều kiện pháp luật.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đã có những hoạt động gì để hỗ trợ các sàn giao dịch?

TS. Nguyễn Văn Đính: Trong dịch bệnh, giãn cách xã hội, nhiều sàn giao dịch đã áp dụng công nghệ, kênh bán hàng trực để tiếp cận khách hàng. Trên nền tảng tích hợp đa phương tiện, kết nối trực tiếp thông qua máy tính hoặc điện thoại, khách hàng có thể thực hiện toàn bộ quá trình mua nhà từ xa, từ việc tìm thông tin dự án, vị trí, quy hoạch, tiếp cận tài liệu bán hàng đến tư vấn, hỗ trợ, thậm chí là đặt mua, thanh toán hoàn tất giao dịch.


Thời gian vừa qua, nhiều sàn giao dịch bất động sản đã làm rất tốt. Chính vì vậy mà ngay sau khi lệnh cách ly được dỡ bỏ, mọi hoạt động xã hội trở lại bình thường thì thị trường bất động sản là một trong những lĩnh vực có hoạt động trở lại sớm nhất.


Đây chính là nỗ lực rất lớn của môi giới bất động sản, khẳng định sự bản lĩnh, sự thông minh và khả năng ứng phó nhanh nhạy của các sàn giao dịch trước những diễn biến của thị trường.

Để hỗ trợ giúp các doanh nghiệp, thời gian qua, hội đã thường xuyên tổ chức các chương trình hội thảo có tính chất chuyên sâu về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, điểm nghẽn trong các hoạt động đầu tư, kinh doanh của hội viên.

Bên cạnh đó, hội cũng tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư giúp hội viên là các sàn giao dịch, môi giới bất động sản hiệu quả hóa những chương trình phân phối, bán hàng. Xúc tiến thương mại không chỉ trong nước mà cả quốc tế.

Ông nhận định như thế nào về thị trường bất động sản trong thời gian tới, hoạt động của các sàn giao dịch cần chú ý điều gì?

TS. Nguyễn Văn Đính: Từ nay đến cuối năm 2021 và đầu năm 2022, thị trường bất động sản vẫn tiềm ẩn nhiều khó khăn do dịch. Mặc dù thị trường có nhiều yếu tố tích cực hơn thời gian vừa qua, song các doanh nghiệp sẽ không thể hồi phục và phát triển nhanh chóng. 

Do đó, các doanh nghiệp bất động sản nói chung và sàn giao dịch cần luôn luôn sẵn sàng ứng phó. Hiệu quả của các sàn giao dịch có thể chỉ tương đương 40 - 50% so với năm 2022