Câu hỏi Olympia này có giá trị 30 điểm - tức là đạt mức độ khó nhất trong chương trình.

Chung kết năm Đường Lên Đỉnh Olympia tìm ra nhà vô địch với suất học bổng trị giá 40.000 USD (khoảng 900 triệu đồng) nên tất nhiên các câu hỏi trong chương trình cũng "khoai" rồi. Nhiều câu hỏi không có trong chương trình phổ thông, yêu cầu thí sinh phải đọc nhiều tài liệu bên ngoài cũng như chăm xem chương trình thời sự.


Nếu muốn biết độ khó của câu hỏi trận chung kết năm khó thế nào thì hãy thử câu hỏi Toán học này nhé: "Một học sinh viết lên bảng 10 số tự nhiên từ 1 đến 10 rồi chơi trò chơi sau: Mỗi lần học sinh đó xoá đi hai số a và b bất kỳ rồi viết lên bảng (a + b + 1). Hỏi sau 9 lần chơi liên tiếp thì trên bảng còn lại số nào".

Câu hỏi Toán học siêu khó trong trận chung kết năm

Câu hỏi này được thí sinh Hải An giải nhanh dễ dàng chỉ trong 1-2 giây nhưng theo phần lớn khán giả, họ còn chưa hiểu đề bài nói gì.

Cách suy luận của bài toán này như sau:

"Xoá a, xoá b rồi viết lại số (a+b+1) thì tổng sẽ tăng 1. Làm như thế 9 lần thì tổng sẽ tăng 9.

Tổng ban đầu của 10 số tự nhiên liên tiếp là: 1 + 2 + 3 + ... + 10 = 55, tăng thêm 9 sẽ thành 55 + 9 = 64

=> Số cuối cùng là 64".

Theo nhận xét của nhiều khán giả Olympia, đây thực chất là bài toán chỉ sử dụng kỹ năng tính toán của... học sinh lớp 2. Song cách ra đề khó hiểu, kèm theo việc phải suy nghĩ nhanh chỉ trong 20 giây ở một trận chung kết năm thì câu hỏi quả xứng là câu khó nhất. Nhiều người cũng phải dành lời khen cho tốc độ tính toán lẫn suy nghĩ cực nhanh của Hải An.

Một số bình luận của cộng đồng mạng:

- "Bạn ấy chỉ mất có 1-2 giây là đưa ra đáp án luôn. Hải An thông minh thật".

- "Câu này cách giải không khó nhưng mà trong thời gian ngắn suy nghĩ được ra cách giải thì cũng đỉnh luôn đấy. Chúa tể Toán học đây hả?".

- "Câu này mình đọc đề, rồi cho não load và suy ngẫm cũng mất hết thời gian. Thế mà thí sinh chỉ trả lời trong 2 giây là ra, đỉnh thật sự".