Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài đề nghị các tỉnh miền Trung không chủ quan, sẵn sàng ứng phó với bão, mưa lũ có thể xảy ra trong tháng 12.

Chiều 26/11 tại Đà Nẵng, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai tổ chức hội nghị công phòng chống thiên tai năm 2021 tại các tỉnh miền Trung.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hải - Phó Cục trưởng Cục ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai cho biết, năm 2020, mưa, lũ quét, sạt lở đất trên diện rộng xảy ra tại khu vực miền Trung gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Ước tính thiệt hại về kinh tế trên 36.000 tỷ đồng.

Từ giữa tháng 9/2021 đến nay, khu vực miền Trung chịu ảnh hưởng liên tiếp 4 cơn bão và 5 đợt mưa lớn...

Mưa lũ năm 2020 khiến miền Trung thiệt hại kinh tế nặng nề

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết, trong năm 2020, tỉnh chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai, ước tính thiệt hại trên 11.000 tỷ đồng.

“Thu ngân sách của tỉnh một năm khoảng 20.000 tỷ đồng, nhưng trận mưa lũ năm 2020 đã làm mất hơn một nửa - điều này cho thấy thiên tai gây thiệt hại ghê gớm”, ông Bửu nói.

Theo ông, khi thiên tai xảy ra thì phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ - PV) trong phòng chống thiên tai là rất quan trọng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu phát biểu tại hội nghị

"Để giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra, vừa qua, tỉnh đã thông qua 2 Nghị quyết HĐND, sắp xếp di dời dân cư đến 7.000 hộ dân vùng nguy cơ sạt lở…" - ông Bửu cho hay.

Bên cạnh đó, chủ trương trồng rừng là giải pháp lâu dài trong phòng chống thiên tai tại địa phương.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài đánh giá, thời gian qua thiên tai diễn ra ngày càng phức tạp, khốc liệt và tần suất dày đặc hơn, đặc biệt là các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Năm 2020, chỉ trong 1,5 tháng đã có liên tiếp 8 cơn bão, có khu vực mưa trên 4.500 mm.

Theo ông Hoài, hiện nay các cơ quan chuyên trách về phòng chống thiên tai thực sự chưa đáp ứng được nhu cầu về nhân lực, trang thiết bị, bộ máy phục vụ. Trong khi đó các quốc gia trên thế giới đã đi đến tính chuyên nghiệp hóa, đầu tư trang thiết bị hiện đại cho việc tìm kiếm cứu nạn.

Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài

Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương cần khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các công trình khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020. Sẵn sàng ứng phó với bão, mưa lũ còn có thể xảy ra trong tháng 12/2021, đảm bảo an toàn về người và sản xuất…