Chiếc giếng cổ kế bên đình làng Mông Phụ (Làng cổ Đường Lâm, Hà Nội) bị một đoàn làm phim sản xuất hài Tết dùng vôi ve, bút vẽ tô trát, làm mới để tạo bối cảnh.

Mới đây loạt ảnh giếng cổ kế bên đình làng Mông Phụ (Làng cổ Đường Lâm, Hà Nội) bị đoàn làm phim hài Tết bôi trát, làm mới nhằm tạo bối cảnh trong phim được đăng tải trên mạng xã hội gây bức xúc dư luận.

Để giúp giếng trông như mới được xây dựng, các thành viên trong đoàn phim đã dùng lớp vôi ve màu đỏ, bút vẽ màu đen phủ trát, tô vẽ bên ngoài bề mặt giếng.

Chiếc giếng cổ bị các thành viên đoàn làm phim dùng vôi ve, bút vẽ tô trát bên ngoài để tạo bối cảnh. (Ảnh: Đ.D.H).

Chiếc giếng cổ bị tác động làm mất vẻ cổ kính, rêu phong ban đầu. (Ảnh: Đ.D.H)

Bên dưới bài đăng rất nhiều ý kiến bày tỏ bức xúc và tiếc nuối. "Thật tiếc, nếu đoàn làm phim thích một chiếc giếng cổ lòe loẹt như thế thì họ nên tự làm ra. Chứ như này đúng là đưa di tích trăm năm về... một tuổi", tài khoản T. A bức xúc.

"Quá phẫn nộ, không thể tin được", tài khoản có tên N.X.D bình luận.

Nhiều người cũng đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của địa phương và cơ quan quản lý trong việc để một đoàn phim tự ý phá hỏng vào di tích cổ quan trọng.

Được biết, ngay sau khi phát hiện giếng cổ bị tô vẽ, bà con làng Đường Lâm đã có mặt, giữ đoàn làm phim lại và mời chính quyền đến làm rõ.

Đoàn làm phim hiện đã bị đình chỉ thực hiện các cảnh quay và yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu. (Ảnh: Đ.D.H).

Chia sẻ với PV Dân trí, ông Nguyễn Đăng Thạo - Trưởng Ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm xác nhận sự việc trên và cho biết, trong chiều 7/11, sau khi nắm thông tin, chính quyền địa phương đã có mặt để xử lý.

"Cái sai của đoàn làm phim là do nhận thức, họ muốn tạo bối cảnh chiếc giếng đá ong trông như mới để hợp với bối cảnh đoàn làm phim. Chúng tôi đã yêu cầu dừng, đình chỉ, không tiếp tục quay phim nữa. Ngoài ra phải khắc phục, hoàn trả lại hiện trạng ban đầu của chiếc giếng", ông Thạo nói.

Trưởng Ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm cũng cho biết, thực tế, đoàn phim chỉ mới vôi ve bên ngoài chứ không phải sơn sửa gì, có thể khắc phục bằng việc cọ rửa lại bằng nước.

Những chiếc giếng cổ được người dân làng Đường Lâm gìn giữ, bảo tồn qua nhiều thế hệ. (Ảnh: Đ.D.H).

Trả lời về việc, đoàn phim có xin phép chính quyền địa phương khi làm mới giếng cổ hay không, ông Thạo cho biết, đoàn chỉ báo cáo nhưng chưa gửi đơn, kịch bản… để xét duyệt mà tự ý thực hiện các cảnh quay luôn.

"Hành động của họ là sai, họ tự ý làm, do nhận thức của họ chưa đúng. Chúng tôi mới chỉ đồng ý chủ trương là cho quay bối cảnh tại làng cổ, chứ chưa xét duyệt bất cứ thứ gì. Ngay hôm nay, chính quyền địa phương đã lập biên bản, yêu cầu đoàn phim trả lại hiện trạng ban đầu", ông Thạo khẳng định.

Trong khi đó, trao đổi với Pv Dân trí, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng - người đăng tải loạt ảnh và cũng là người dân ở làng cổ Đường Lâm bức xúc cho biết, giếng cổ bị bôi trát là Di tích cấp quốc gia. Mỗi chiếc giếng cổ ở làng là một không gian văn hóa quan trọng. Đây là tài sản vô giá, thiêng liêng mà người Đường Lâm đã cẩn thận giữ gìn, bảo tồn qua nhiều thế hệ.

"Các di tích cổ chúng ta đều phải tôn trọng, kể cả có dát vàng lên giếng cũng vẫn là sai. Bây giờ chúng ta có cọ rửa, khôi phục thì cũng không thể hoàn trả lại được sự rêu phong mong manh, tinh tế như xưa. Thật sự chúng tôi rất bức xúc và phẫn nộ", nhà báo Đỗ Doãn Hoàng nói.

Ông Hoàng cũng cho biết, đây không phải là lần đầu tiên các đoàn phim tự ý tác động, làm mới, thay đổi lên không gian, di tích làng cổ. Cứ mỗi dịp Tết đến, hàng đoàn ô tô đi lại chật kín trong làng dù không được phép. Các thành viên ăn nói, ngủ nghỉ, hò hét gây ầm ĩ trong không gian làng cổ. Đặc biệt, không ít những căn nhà thờ bị họ sử dụng làm bối cảnh đóng các phim hài tục tĩu, phản cảm.

"Nhà thờ của gia đình tôi cũng đã từng bị đoàn phim hài Tết sử dụng làm nơi diễn các cảnh rất phản cảm, diễn viên nữ ăn mặc hở ngực, thầy giáo đóng cảnh ngủ với mẹ của học trò, lời thoại phản cảm không để đâu cho hết… Thậm chí, cách đây vài năm, một đoàn làm phim còn cho đào cả sân đình làng cổ quê tôi để trồng một cây gạo.

Đóng xong họ lại bôi trát lại. Đây đều là những di tích cổ phải bảo tồn, tôn trọng, không thể tự ý muốn làm gì thì làm như vậy được!", nhà báo Đỗ Doãn Hoàng thẳng thắn nói.