Vật thể bay không xác định (UFO) hình bánh vòng phát sáng được một nhiếp ảnh gia ở Zurich, Thụy Sĩ phát hiện.

Vào đêm 8.11, một nhiếp ảnh gia ở Zurich, Thụy Sĩ đã hướng máy ảnh của mình lên bầu trời và chụp được một số bức ảnh về một vật thể lạ phát sáng mà anh ta mô tả là "UFO hình bánh vòng doughnut".

Vật thể bay bí ẩn được tạo thành từ một số vòng tròn đồng tâm màu xanh phát sáng, trông giống như một phi thuyền. Nhiếp ảnh gia nghi ngờ rằng anh ta đã thực sự nhìn thấy tàu vũ trụ Endeavour của SpaceX - có kế hoạch quay trở lại Trái đất cũng trong đêm hôm đó chở theo 4 phi hành gia vừa kết thúc sứ mệnh 200 ngày trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). 

Hình ảnh tàu Endeavour bay ngang bầu trời khi hạ cánh xuống Trái đất tối 8.11. Ảnh: SpaceX

Tuy nhiên, trên thực tế, khi tàu Endeavour lao xuống sau 10h30 tối 8.11 theo giờ miền tây Mỹ, nó đã hạ cánh cách đó nửa vòng trái đất ở Vịnh Mexico - cách Zurich hơn 8.000km.

Trong khi những người quan sát ở Louisiana, Alabama và một số quốc gia vùng Vịnh khác có thể được chứng kiến rõ nét khoảnh khắc tàu vũ trụ SpaceX bay ngang qua bầu trời, thì hầu như không người nào ở Thụy Sĩ có thể nhìn thấy màn trình diễn ngoạn mục này - theo nhà nghiên cứu học thuật và theo dõi vệ tinh nghiệp dư Marco Langbroek tại Đại học Leiden ở Hà Lan.

Ông Langbroek nói: “Bất kỳ dấu vết nào của tàu Endeavour qua Thụy Sĩ trước khi hạ cánh vào đêm đó sẽ nằm hoàn toàn trong bóng của Trái đất, tức là nó sẽ không được mặt trời chiếu sáng và do đó không thể nhìn thấy được''.

Câu hỏi đặt ra là, nếu UFO hình bánh vòng không phải là một chiếc tàu SpaceX, thì nó sẽ là gì? 

Theo Langbroek, vật thể bay không xác định trên bầu trời Thụy Sĩ có khả năng không phải là đang bay, nó có thể là hình ảnh bị mất nét của một ngôi sao xa.

"Tôi khá chắc chắn rằng UFO hình bánh vòng trên các bức ảnh ở Thụy Sĩ là hình ảnh ngoài tiêu điểm của một ngôi sao sáng" -  Langbroek nói

Nhưng, những hình ảnh khác mà nhiếp ảnh gia chụp vào đêm đó dường như xuất hiện một vệt sáng ngoằn ngoèo phía sau vật thể - cho thấy nó thực sự đang chuyển động.

Theo Jonathan McDowell, một nhà vật lý thiên văn tại Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian ở Massachusetts, có thể UFO hình bánh vòng là tầng trên của tên lửa - tức là phần nhỏ, trên cùng của tên lửa được sử dụng để đẩy một tàu bay vào quỹ đạo hoặc quay trở lại bầu khí quyển và bùng cháy. 

Tuy nhiên, nếu không có khung thời gian chính xác cho các bức ảnh, thật khó để gắn những ánh sáng bí ẩn với bất kỳ vật thể đã biết nào trên bầu trời đêm đó, McDowell lưu ý.

Cho đến nay, hiện tượng UFO hình bánh vòng ở Thụy Sĩ vẫn đang là một bí ẩn khó lý giải hay chính là một vật thể bay không xác định.