Với cơ sở hạ tầng và giao thông phát triển, cùng sự xuất hiện của các đô thị hiện đại, khu vực phía đông Hà Nội thu hút nhiều người, đặc biệt là lớp trẻ, đến an cư.

Phía đông Hà Nội ngày càng có lực hút nhờ những đại đô thị tầm cỡ. Cùng với loạt dự án hạ tầng giao thông huyết mạch đang triển khai, khu vực này đang chứng kiến luồng dịch chuyển dân cư nhộn nhịp.

Lột xác với dòng chảy hạ tầng lớn

"Phía đông Hà Nội từng giống một hồ nước lớn với quá ít cửa để lưu thông dòng chảy. Có địa thế, tiềm năng tốt, nhưng thực tế phát triển thì chưa xứng tầm", TS Bùi Đình Trường (chuyên gia quy hoạch đô thị, Giám đốc Công ty Tư vấn Kiến trúc Việt Nam) phác họa hình ảnh khu vực này cách đây gần chục năm.

Tuy nhiên, chỉ trong khoảng thời gian ngắn, "hồ nước lớn" như lời TS Trường nói đã có sự thay đổi đáng ngạc nhiên. Loạt công trình nghìn tỷ như cầu Vĩnh Tuy, cầu Đông Trù, quốc lộ 5 kéo dài... đã góp phần khơi thông những dòng chảy lớn đầu tiên tới trung tâm và các tỉnh lân cận.

Song hành cùng những tuyến hạ tầng huyết mạch, các công trình mang ý nghĩa "gỡ nút thắt" cũng dần thành hình. Đáng chú ý, nút giao đường Vành đai 3 với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (nút giao Cổ Linh) vừa được hoàn thành. Đây là một nút giao hiện đại, quy mô 6 đường dẫn, được "đấu nối" với các tuyến lưu thông lớn như Vành đai 3, Cổ Linh, cầu Thanh Trì, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Theo TS Trường, công trình khớp nối với cầu Vĩnh Tuy 2 đang được triển khai. Khi cây cầu huyết mạch có thêm 4 làn đường, kết hợp với nút giao Cổ Linh, trục đường nối thẳng từ trung tâm Hà Nội ra phía đông Hà Nội tới Hải Phòng, Quảng Ninh sẽ rộng mở hơn bao giờ hết.

Bức tranh lớn hơn được ông nhắc tới có những dự án nghìn tỷ khác đã được lên kế hoạch như cầu Trần Hưng Đạo, Mễ Sở, Ngọc Hồi, tuyến Vành đai 4 và tuyến metro số 8.

Vinhomes Ocean Park anh 1

Nút giao Cổ Linh 6 đường góp phần nối khu phía đông tới các trục giao thông huyết mạch.

Vị chuyên gia cũng cho rằng diện mạo của huyện Gia Lâm sẽ được lột xác với với những tuyến đường mới dày đặc. Đơn cử là tuyến đường Lý Thánh Tông dài gần 3,5 km giúp kết nối các xã sang Hưng Yên hay quốc lộ 5. Ngoài ra, loạt dự án tổng chiều dài gần 40 km đang được triển khai, gồm tuyến đường đô thị song hành với đường ôtô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, tuyến đường đê Hữu Đuống... Tất cả tạo nên dòng chảy sôi động chưa từng thấy tại khu vực này.

Đại đô thị đầy đủ tiện nghi

Đi cùng hệ thống hạ tầng đổi khác, theo giới chuyên gia, điều dễ nhận thấy ở phía đông Hà Nội chính là diện mạo đô thị. Trước kia, dân cư nơi này thưa thớt, thiếu hội tụ khiến rất nhiều doanh nghiệp, thậm chí hộ kinh doanh không mặn mà đầu tư. Cả khu vực chỉ một vài điểm vui chơi giải trí, mua sắm cỡ vừa. Phần đông mọi người khi có nhu cầu vẫn phải di chuyển quãng đường xa vào trung tâm.

Tất cả đã thay đổi khi đại đô thị đầu tiên nơi đây mang tên Vinhomes Ocean Park đi vào vận hành từ 2020. Đây được coi là một trong những bước phát triển lớn, tạo nên bộ mặt mới cho khu vực. Nơi này có hàng loạt tiện ích thu hút cư dân, như hồ nước mặn nhân tạo 6,1 ha, hồ nước ngọt nhân tạo trải cát trắng rộng 24,5 ha và nhiều hồ khác. Ngoài ra, khu đô thị còn có 117 ha cây xanh, mặt nước, 60 sân thể thao, sân vui chơi cho trẻ em...

Vinhomes Ocean Park anh 2

Phía đông thủ đô sôi động với sự thành hình của đại đô thị mới.

Lấy đại đô thị này làm trung tâm, nhìn rộng ra 4 phía, nhà đầu tư sẽ thấy sự thay đổi nhanh chóng từ hệ thống đường xá tới cảnh quan, dịch vụ... Những con phố khang trang, mua bán nhộn nhịp là khung cảnh trái ngược với cách đây khoảng 4-5 năm, khi chưa có "thành phố biển hồ" này.

Thay đổi ấy, theo TS Bùi Đình Trường, là bước phát triển tự nhiên khi có sự xuất hiện của những "khu đô thị hạt nhân" như Vinhomes Ocean Park. Ba điều kiện quan trọng để hình thành đô thị đặc biệt này gồm: Cơ sở hạ tầng đồng bộ, hoàn chỉnh; quy mô, mật độ dân số; và sự hội tụ các trung tâm giáo dục, kinh tế, dịch vụ.

Nhìn vào phía đông Hà Nội hiện tại, một chuyên gia lâu năm trong ngành phát triển đô thị cho rằng dư địa để các khu vực như Gia Lâm tiếp tục "lột xác" là rất lớn, đặc biệt là khi làn sóng chuyển dịch về khu vực này đang tăng.

Hiện tại, riêng Vinhomes Ocean Park thu hút khoảng 28.000 cư dân. Ngoài ra, hàng chục nghìn cư dân tại những khu vực lân cận đang có xu hướng di cư về gần đại đô thị lớn này để được tiếp cận những dịch vụ chuẩn quốc tế của Vincom, Vinschool, VinUni và sắp tới là hệ thống bệnh viện chuẩn quốc tế Vinmec.

"Khi Gia Lâm được lên quận như kế hoạch là năm 2023, dòng di chuyển của cư dân về phía đông Hà Nội chắc chắn còn tăng tốc mạnh, nhất là khi nhiều người đang muốn tìm một ngôi nhà có không gian, dịch vụ đầy đủ để nghỉ dưỡng thay vì nơi ở cũ chật chội. Hà Nội sẽ rất nhanh có thêm một trung tâm mới sầm uất ngay tại khu vực này", vị này nói.