Bên cạnh việc kiểm soát dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định TP tập trung hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh.

Sáng 19/10, Thành ủy, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn TP Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19”.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định chính quyền TP Hà Nội tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh của TP, thu hút nhiều nguồn lực đầu tư.

Tạo điều kiện để thu hút đầu tư nước ngoài

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn TP thu hút được 6.625 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký khoảng 48,7 tỷ USD .

Trong năm 2018 và năm 2019, Hà Nội dẫn đầu cả nước về thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, với số vốn tương ứng là 7,5 tỷ USD 8,67 tỷ USD . Năm 2020, Hà Nội đứng thứ 3 trên cả nước với số vốn 3,83 tỷ USD .

Chín tháng đầu năm, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đầu tư vào Hà Nội với số vốn đăng ký 1,28 tỷ USD . Qua đó, đóng góp quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế xã hội chung của TP, với khoảng 10% tổng thu ngân sách, 12,6% vốn đầu tư phát triển, 30% tổng việc làm và 45% tổng kim ngạch xuất nhập.

“Đây là một minh chứng vững chắc về môi trường đầu tư kinh doanh của TP Hà Nội, và là điểm đến an toàn, hấp dẫn và ổn định cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài”, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nói.

Hà Nội là điểm đến an toàn, hấp dẫn và ổn định cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng

Trước những tác động từ Covid-19, đại diện TP Hà Nội cho biết sẽ thực hiện nhiều biện pháp để kiểm soát dịch bệnh sớm nhất và nhanh nhất, đồng thời, tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài vượt qua khó khăn để duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh.

Trong định hướng phát triển thời gian tới, TP Hà Nội tập trung đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế dựa trên phát triển ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội; phát triển hạ tầng số, hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng dữ liệu, kết nối liên thông, đồng bộ và thống nhất, tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số...

“Với tiềm năng, lợi thế và chính sách ưu việt của mình, Thủ đô Hà Nội sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để chào đón và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực đến và đầu tư kinh doanh trên địa bàn Thủ đô. Chính quyền TP Hà Nội cam kết sẽ bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật” - Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định.

Ban hành các kế hoạch phục hồi

Trong 9 tháng qua, tổng sản phẩm GRDP của TP Hà Nội tăng trưởng 1,28% so với cùng kỳ năm trước, nhưng thấp hơn kế hoạch đề ra. Mặc dù số lượng doanh nghiệp hoạt động trở lại tăng 77%, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới lại giảm 12%, doanh nghiệp giải thể tăng 22%, doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19, TP Hà Nội đã ban hành và triển khai các chính sách về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo với nhiều giải pháp hiệu quả.

Theo đó, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP Hà Nội đã hỗ trợ cơ cấu thời hạn trả nợ cho hơn 57.700 khách hàng với số dư nợ trên 75.000 tỷ đồng ; miễn, giảm, hạ lãi suất cho trên 189.000 khách hàng với số dư nợ hơn 335.000 tỷ đồng ; cho vay mới lãi suất ưu đãi tới 1,16 triệu tỷ đồng cho hơn 103.000 lượt khách hàng. Hỗ trợ cho người lao động vay phục hồi sản xuất kinh doanh, khắc phục ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với số tiền 238 tỷ đồng .

Ha Noi len ke hoach ho tro doanh nghiep FDI phuc hoi san xuat anh 1

Các doanh nghiệp FDI đóng góp 30% tổng việc làm trên địa bàn TP Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà.

Thời gian tới, để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, TP Hà Nội sẽ ban hành và triển khai thực hiện kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế gắn với phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19 của TP; kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh của các ngành, lĩnh vực, trong các khu, cụm công nghiệp và các địa phương.

Bên cạnh đó, tạo chuyển biến căn bản về xây dựng Chính phủ điện tử để giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp; hướng tới cơ bản các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp được tinh gọn và thực hiện trực tuyến; thúc đẩy và khuyến khích đào tạo đội ngũ lao động có tay nghề, kỹ năng, trình độ và ý thức cao, đáp ứng tốt nhu cầu tuyển dụng.

“Thời gian tới, TP Hà Nội sẽ thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; chuẩn bị tốt các điều kiện để đón làn sóng dịch chuyển vốn đầu tư trên thế giới và trong khu vực trong giai đoạn hậu Covid-19”, Phó chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.