Dân trí

Thep Hội môi giới bất động sản Việt Nam, giá đất nền quý III tại một số dự án tại Hà Nội vẫn ở ngưỡng cao, thậm chí có hướng tăng so với quý II.

Giá đất nền trong quý III: Hà Nội bất ngờ vẫn tăng, khu phía Nam đi xuống - 1

Nhiều nhà đầu tư vẫn bung tiền "gom" đất trong mùa dịch (Ảnh: Công Quang).

Hội môi giới bất động sản Việt Nam vừa công bố thông tin quý III.

Báo cáo cho thấy nguồn cung ở Hà Nội trong kỳ này tiếp tục nằm ở mức thấp nhất so với cùng kỳ năm trước. Trong đó chủ yếu vẫn là sản phẩm chung cư, chiếm đến 87,3% tổng cung.

Mặc dù thị trường bất động sản gặp khó khăn do Hà Nội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 song theo Hội môi giới, quý III vẫn ghi nhận số lượng giao dịch ấn tượng và đưa tỷ lệ hấp thụ đạt gần 30%.

Về giá bất động sản, Hội môi giới cho biết cơ bản không thay đổi so với quý trước. Tuy nhiên đơn vị này lưu ý giá đất nền tại một số dự án tại Hà Nội vẫn ở ngưỡng cao, thậm chí có hướng tăng so với quý II.

Nguyên nhân chủ yếu được đưa ra là do đất nền là dòng sản phẩm khan hiếm tại Hà Nội, trong khi nhu cầu lại rất mạnh.

Nhìn chung, sức khỏe của thị trường bất động sản Hà Nội khi bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được Hội môi giới đánh giá: Lực cầu có chút suy yếu, lực đầu tư vẫn duy trì mạnh, các sàn giao dịch bất động sản (đặc biệt là các sàn lớn), môi giới bất động sản vẫn duy trì cường độ hoạt động.

Trong khi đó tại TPHCM và các tỉnh giáp ranh, riêng với phân khúc đất nền, số liệu Hội môi giới cho thấy nguồn cung thị trường này giảm mạnh, chỉ tương đương với khoảng 4% so với quý trước.

Nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu, những địa phương khác gần như không có nguồn cung mới.

"Sức cầu thị trường ở mức thấp do quý III các tỉnh phía Nam siết chặt biện pháp cách ly toàn xã hội", Hội môi giới cho hay.

Bên cạnh đó, thanh khoản thị trường thứ cấp ở mức rất thấp, có xu hướng giảm giá cục bộ ở một số và khu vực, Hội môi giới nêu tình hình về phân khúc đất nền.

Theo lãnh đạo Hội môi giới bất động sản Việt Nam, ảnh hưởng làn sóng Covid-19 lần thứ 4 ở Việt Nam là rất nghiêm trọng. Tác động tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam nói chung. Gây đình trệ, đứt gãy chuỗi hoạt động kinh doanh sản xuất của nhiều ngành, nghề. Ngành bất động sản không phải là một ngoại lệ.

"Hầu hết các dự án phát triển bất động sản trên cả nước, đều phải dừng xây dựng, thi công vì lệnh giãn cách và đứt gẫy chuỗi sản xuất, cung ứng nguyên vật liệu và thiết bị", Hội môi giới nêu.

Có những dự án đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư không thể triển khai vì cơ quan chính quyền các tỉnh thành cũng phải tập trung chống dịch làm nguồn cung trên thị trường vốn dĩ đã thiếu hụt không có cơ hội để cải thiện.

Cùng với đó hoạt động giao dịch mua - bán bất động sản trên thị trường cũng bị ảnh hưởng vì không thể tiến hành gặp gỡ, trao đổi, giao nhận… trong khi bất động sản là loại hàng hóa đặc biệt phải qua rất nhiều khâu kiểm nghiệm, pháp lý khi phát sinh giao dịch.

Tuy nhiên theo lãnh đạo Hội này, lực cầu vẫn duy trì mạnh và sự nỗ lực tìm kiếm các giải pháp bán hàng trong tình hình mới của các sàn giao dịch nên mặc dù thị trường chịu nhiều ảnh hưởng nhưng số lượng giao dịch có thể nói là tương đối tốt.

Nguyễn Mạnh