Với khoảng 500 triệu đồng, người mua phải chấp nhận sử dụng đòn bẩy tài chính khá lớn để sở hữu một nơi an cư.Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không nên chần chừ.

Theo số liệu của CBRE Việt Nam, giá bán căn hộ trung bình trên thị trường sơ cấp hiện nay vào khoảng 2.260 USD/m2 (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) tại TPHCM và gần 1.500 USD/m2 tại Hà Nội, tăng lần lượt 16,5% và 7% so với cùng kỳ năm 2020. Phân khúc bình dân (giá bán dưới 1.000 USD/m2) chiếm tỷ lệ rất nhỏ tại Hà Nội và gần như không còn xuất hiện trên thị trường TPHCM.

Các báo cáo gần đây cũng cho thấy, mặc dù thu hút sự quan tâm của đa số người mua trên thị trường, nhưng rổ hàng căn hộ dưới 2 tỷ đồng chỉ chiếm dưới 10% tổng nguồn cung sơ cấp toàn TPHCM và có xu hướng tiếp tục sụt giảm trong thời gian tới. Dòng sản phẩm nhà bình dân ngày càng dạt ra xa khu trung tâm thành phố, thậm chí tiến về các tỉnh vùng ven TPHCM.

Điều này khiến giấc mơ an cư của nhiều người trẻ, tích lũy ít ngày càng xa vời. Liệu với 500 triệu đồng, khách hàng có nên chấp nhận sử dụng đòn bẩy cao để mua căn hộ hay tiếp tục ở nhà thuê, chờ tăng tích lũy?

Có nên mua chung cư với 500 triệu đồng? - 1

Khách hàng nên mua chung cư với 500 triệu đồng vì càng chờ thì tài chính càng eo hẹp so với giá nhà.

Chia sẻ tại Tọa đàm bất động sản với chủ đề "Hậu đại dịch: Khẩu vị người mua căn hộ thay đổi ra sao?", bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam đánh giá đây là câu hỏi rất khó trong bối cảnh nguồn cung căn hộ giá rẻ ngày càng khan hiếm. Nếu muốn sở hữu một ngôi nhà của riêng mình, bà cho rằng khách hàng nên "xuống tiền" sớm, vì nếu đợi cũng không có những sản phẩm rẻ hơn để lựa chọn.

Hơn nữa, giá bán căn hộ liên tục tăng cao qua các năm, với tốc độ tăng giá khoảng 13-14% trong những tháng đầu năm nay và tầm 10% trong năm trước đó. Điều đó có nghĩa là người mua càng chờ, thì tầm tài chính trên càng trở nên eo hẹp so với giá nhà.

Nếu chọn mua chung cư với 500 triệu đồng, khách hàng sẽ có 2 lựa chọn: mua căn hộ trên thị trường thứ cấp với sự hỗ trợ từ ngân hàng; hoặc mua căn hộ trên thị trường sơ cấp để nhận hỗ trợ từ cả ngân hàng và chủ đầu tư.

Với kịch bản đầu tiên, bà Dung khuyến cáo khách hàng chỉ nên vay 30-50% giá trị căn hộ, tương đương với những sản phẩm có giá tầm 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Với tầm giá này, vẫn có khá nhiều lựa chọn trên thị trường hiện nay, chẳng hạn như căn hộ 31 m2 tại Gia Lâm (Hà Nội) đang được rao bán với giá 870 triệu đồng, căn hộ 30 m2 tại Nam Từ Liêm (Hà Nội) có giá 930 triệu đồng hay căn hộ 60 m2 ở Bình Dương có giá 990 triệu đồng...

"Với tầm tài chính đó, đương nhiên chúng ta phải chấp nhận căn hộ có diện tích nhỏ và nằm khá xa trung tâm. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể sở hữu ngôi nhà hoặc khởi đầu một khoản đầu tư với 500 triệu đồng", bà Dung chia sẻ.

Một tin vui cho những người muốn mua chung cư với 500 triệu đồng là lãi suất cho vay tại các ngân hàng đang khá tốt. Lãi suất cho vay hiện nay được cho là ở mức thấp nhất trong vòng một thập kỷ qua.

Đại diện CBRE cho biết, từ nay đến hết tháng 12/2022, các ngân hàng thương mại có xu hướng giảm lãi suất thêm một điểm phần trăm nữa. Tuy nhiên, khách hàng cũng nên lưu ý là sau 1-2 năm ưu đãi thì các ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất thả nổi.

Với kịch bản thứ hai, nếu khách hàng mua sản phẩm ngay từ những giai đoạn đầu tiên của dự án, chủ đầu tư thường đưa ra nhiều phương thức thanh toán linh hoạt, hỗ trợ rất tốt cho người mua như chia nhỏ thời gian thanh toán, trả góp không lãi suất, thậm chí không phải trả vốn trong thời gian 2-3 năm đến khi nhận nhà.

Đồng tình với quan điểm này, bà Nguyễn Thị Hồng Thủy - Phó Tổng giám đốc DHA Corporation cho rằng tốc độ tăng giá của các sản phẩm bất động sản đang nhanh hơn so với tốc độ gia tăng tích lũy hay thu nhập của cá nhân.

"Quan điểm của tôi là không nên chần chừ trong quyết định chọn nơi an cư khi đã có nguồn tài chính", bà Thủy chia sẻ.

Hiện nay, các chủ đầu tư cũng như đơn vị phát triển đưa ra rất nhiều giải pháp để hỗ trợ người mua, giúp họ tiếp cận với các sản phẩm có giá trị cao hơn so với khuyến cáo của CBRE Việt Nam. Chẳng hạn tại DHA, chủ đầu tư ân hạn nợ gốc, trả lãi cho khách hàng để hỗ trợ khách hàng chỉ cần thanh toán 25% cho đến thời điểm nhận nhà.

Ngoài ra, khách hàng muốn mua chung cư với 500 triệu đồng có thể chọn giải pháp thanh toán linh hoạt với chủ đầu tư, chỉ từ 0,5% mỗi tháng. Ví dụ với căn hộ có giá khoảng 4 tỷ đồng tại D-Homme quận 6, khách hàng chỉ cần trả 20 triệu đồng/tháng mà không cần suy nghĩ về lãi suất như vay ngân hàng.

"Tuy nhiên giải pháp nào đi chăng nữa, khách hàng cũng cần quan tâm đến thu nhập của mình có đủ để chi trả cho những khoản đóng góp hàng tháng hay không", bà Thủy khuyến cáo.

Thanh Tâm