Dân trí

Giá nhà đất đang tăng tại các khu vực dọc bờ biển phía Tây Bắc nước Pháp, nơi những người từ Paris đang tìm cách thoát khỏi cuộc sống đô thị đắt đỏ và mùa hè nóng nực.

Cũng như nhiều người dân ở New York, London hay San Francisco trong đại dịch, người dân Paris đang có xu hướng tìm đến một cuộc sống bình dị, dân giã nơi thôn quê. Điều đó thôi thúc họ săn lùng những ngôi nhà ở phía Tây Bắc nước Pháp, khiến cho thị trường nhà ở các vùng Brittany, Normandy và Thung lũng Loire vốn trầm lắng trở nên sôi động.

Bất ngờ lý do sốt đất ở những ngôi làng ven biển nước Pháp - 1

Giá nhà ở Brittany đã tăng 13,5% trong hơn 2 năm qua (Ảnh: Getty).

Nhiều khu vực ở phía Bắc nước Pháp đang trải qua "cơn sốt" đất với tốc độ tăng giá nhanh nhất nước. Theo dữ liệu từ công ty bất động sản Meilleurs Agents, giá nhà ở Brittany đã tăng 13,5% trong hơn 2 năm qua. Trong khi đó, giá các ngôi nhà ở vùng núi nổi Provence-Alpes-Côte d'Azur chỉ tăng 6% trong cùng thời kỳ.

Nói về lý do khiến giá đất ở khu vực này tăng mạnh, bà Solenne Guezenec, Giám đốc truyền thông tại công ty bất động sản Barnes Nantes-La Baule, cho rằng: "Đó là sự kết hợp giữa việc thay đổi khí hậu khiến mọi người có xu hướng tìm đến những nơi mát mẻ hơn và việc nhiều người thành thị ngày càng mệt mỏi với cuộc sống bí bách nơi thành phố". Bà đã chứng kiến rất nhiều người Paris đã rời bỏ thủ đô để đến sống ở La Baule, một thị trấn ven biển ở vùng Loire.

Ở Pháp, phía Tây Bắc trước đây thường bị coi thường do thời tiết ẩm ướt và bất ổn. Nhưng khi nhiệt độ tăng lên trên phần lớn nước Pháp trong những mùa hè qua, khu vực này lại có nhiệt độ ôn hòa và nhiều ngày nắng đẹp hơn.

Bất ngờ lý do sốt đất ở những ngôi làng ven biển nước Pháp - 2

Giá nhà ở khu vực ven biển Đại Tây Dương cũng đã tăng 5,6% lên 4.372 euro/m2 (Ảnh: AFP/Getty).

Một lý do khác khiến người dân Paris có xu hướng rời bỏ thủ đô là họ cảm thấy không an toàn sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố ở Pháp hồi năm 2015 và 2016. Bên cạnh đó, Paris ngày càng đắt đỏ hơn trong khi những căn hộ ngày càng nhỏ đi.

Giống như hầu hết mọi nơi khác trên thế giới, việc các thành phố thực hiện các biện pháp đóng cửa và phong tỏa để ngăn ngừa sự lây lan của dịch đã khiến cho nhiều người muốn có một cuộc sống với không gian rộng rãi ngoài trời và không khí trong lành mà vẫn có thể làm việc từ xa. Tuy nhiên, những vùng quá nổi tiếng như Provence hay French Riviera thì quá đắt đỏ, chỉ dành cho khách du lịch, những người nổi tiếng và giới siêu giàu. Đó cũng là lý do họ chọn những ngôi làng ven biển như ở Brittany.

Nhu cầu cao khiến cho thị trường nhà đất ở Brittany trở nên "nóng bỏng". Theo dữ liệu của Meilleurs Agents, giá nhà ở đây đã tăng 7,2% lên 2.996 euro (3.545 USD) mỗi m2 chỉ trong năm qua. Tương tự, giá nhà ở Manche thuộc vùng Normandy cũng tăng 5,9% lên 3.110 euro/m2. Trong khi đó, giá nhà ở khu vực ven biển Đại Tây Dương cũng đã tăng 5,6% lên 4.372 euro/m2.

Nhật Linh
Theo Bloomberg