Dân trí

Theo Chỉ thị mới của TPHCM, hàng loạt hoạt động sản xuất, thương mại, dịch vụ được phép mở lại từ ngày 1/10. Thành phố hướng tới sử dụng một ứng dụng, mã QR thống nhất trong quản lý.

Sáng 30/9, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã công bố Chỉ thị mới của TPHCM về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Theo chỉ thị mới của TPHCM, địa phương này từng bước khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, mở lại hoạt động khu vực sản xuất, dịch vụ.

Từ 1/10, TPHCM sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh. Việc nới lỏng sẽ được triển khai từng bước thận trọng, chặt chẽ, chắc chắn theo phương châm "An toàn là trên hết", "An toàn tới đâu, mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn".

14 nhóm hoạt động được mở lại

TPHCM yêu cầu, mọi hoạt động được phép mở lại cần dựa trên nền tảng sử dụng các ứng dụng do Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố triển khai để cung cấp thông tin dịch tễ cho người dân, phục vụ công tác quản lý.

Tất cả các cơ quan, đơn vị Nhà nước, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trên địa bàn phải đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn. Đến ngày 15/10, các đơn vị quét mã QR của toàn bộ người đến liên hệ công tác, giao dịch và sử dụng ứng dụng để kiểm soát và tổ chức hoạt động.

TPHCM mở lại dịch vụ du lịch, cắt tóc gội đầu, thể thao ngoài trời từ 1/10 - 1

TPHCM hướng tới việc sử dụng ứng dụng thống nhất để quản lý các hoạt động khi từng bước mở cửa lại (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Khi đáp ứng những yêu cầu trên cùng những quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh, TPHCM cho phép 14 nhóm hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ được mở lại sau ngày 30/9y gồm:

- Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu Công nghệ cao, Công viên Phần mềm Quang Trung, cụm công nghiệp và trên địa bàn quận, huyện, thành phố Thủ Đức.

- Doanh nghiệp, hợp tác xã thương mại dịch vụ, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nông, lâm, ngư nghiệp; dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y, đối tượng hành nghề thú y.

- Công trình giao thông, xây dựng.

- Cung cấp lương thực, thực phẩm; Trung tâm thương mại, siêu thị, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa; chợ đầu mối, chợ truyền thống; dịch vụ xăng, dầu, gas, hóa chất; điện; nước; nhiên liệu; vật liệu; dịch vụ mua bán, sửa chữa, bảo trì xe, máy móc, thiết bị dân dụng, công nghiệp; dịch vụ quản lý, vận hàng, bảo trì, sửa chữa, ứng dụng hệ thống hạ tầng, trang thiết bị của các cơ quan, tòa nhà, chung cư.

- Dịch vụ công ích; dịch vụ bảo vệ; trạm thu phí sử dụng đường bộ; dịch vụ tư vấn xây dựng; dịch vụ vệ sinh môi trường; dịch vụ quan trắc và xử lý môi trường; dịch vụ giới thiệu việc làm; dịch vụ cưới - hỏi; dịch vụ rửa xe; dịch vụ tang lễ; dịch vụ tiện ích công như: cấp thoát nước, công viên, cây xanh, hạ tầng kỹ thuật, vận tải.

- Hoạt động của văn phòng, văn phòng đại diện của doanh nghiệp trong và ngoài nước, chi nhánh thương nhân nước ngoài tại thành phố.

- Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, logistic và bổ trợ doanh nghiệp, người dân, chứng khoán; dịch vụ cầm đồ.

- Bưu chính, viễn thông; in, xuất bản, báo chí; hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, sử dụng dịch vụ giao hàng trực tuyến; doanh nghiệp lịch; cửa hàng sách, thiết bị văn phòng; đường sách; thư viện, phòng tranh, triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh; đồ dùng, dụng cụ học tập; công nghệ thông tin; thiết bị tin học; cửa hàng điện máy; cửa hàng mắt kính; cửa hàng thời trang, may mặc; cửa hàng vàng bạc đá quý và đồ trang sức.

- Kho dự trữ, điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa.

TPHCM mở lại dịch vụ du lịch, cắt tóc gội đầu, thể thao ngoài trời từ 1/10 - 2

Các công trình giao thông, công trình xây dựng tại TPHCM sẽ được thi công trở lại (Ảnh: Hải Long).

- Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống: chỉ được bán hàng mang đi; đối với nhà hàng trong các cơ sở lưu trú, cơ sở nghỉ dưỡng, tham quan du lịch chỉ được phục vụ tại chỗ cho khách lưu trú, tham quan, không tổ chức buffet.

- Cơ sở kinh doanh dịch vụ cắt tóc, gội đầu được hoạt động tối đa 50% công suất.

- Các hoạt động xúc tiến thương mại bao gồm hội chợ, triển lãm, hội nghị, sự kiện kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm. Trong đó, hoạt động trong nhà tập trung tối đa 10 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 70 người.

Hoạt động ngoài trời tập trung tối đa 15 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được tập trung tối đa 100 người.

- Cơ sở lưu trú, cơ sở nghỉ dưỡng, tham quan du lịch, các dịch vụ khác phục vụ cho khách tham quan được hoạt động tối đa 50% công suất với điều kiện đáp ứng Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch.

- Các hoạt động khác phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Được tập thể dục thể thao, tổ chức đám tang, đám cưới

Ngoài các hoạt động sản xuất, thương mại, kinh doanh, dịch vụ, TPHCM cũng quy định những điều kiện cụ thể cho 7 nhóm hoạt động khác của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân từng bước mở cửa trở lại.

Trong đó, các cơ quan, đơn vị Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, cơ quan, đơn vị Nhà nước của Trung ương đóng tại TPHCM được phép hoạt động nếu đảm bảo bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch.

Các cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế và văn phòng kinh tế - văn hóa nước ngoài có trụ sở trú đóng trên địa bàn chủ động quyết định phương thức làm việc phù hợp với đặc thù của tổ chức và đáp ứng quy định về biện pháp phòng, chống của thành phố và Bộ Y tế.

TPHCM mở lại dịch vụ du lịch, cắt tóc gội đầu, thể thao ngoài trời từ 1/10 - 3

Các hoạt động thể dục, thể thao tại TPHCM được mở lại có điều kiện (Ảnh: Hải Long).

Thành phố cũng cho phép các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và tư nhân; các cơ sở dịch vụ y tế; các cơ sở kinh doanh dược, mỹ phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế được mở cửa lại nếu đáp ứng các điều kiện cụ thể.

Đối với nhóm văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, thành phố quy định việc tham quan bảo tàng được thực hiện nếu đáp ứng bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch. Mỗi nhóm tham quan tại từng khu vực duy trì tối đa 10 người cùng một thời điểm.

Những sự kiện biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, thi đấu được tổ chức quy mô tối đa 70 người với điều kiện 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, được cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức.

Các hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe hàng ngày của người dân được hoạt động. Các hoạt động tổ chức theo nhóm tối đa 15 người. Trường hợp có 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, được hoạt động tối đa 100 người.

Đám tang, đám cưới được tổ chức với quy mô tối đa 20 người cùng một thời điểm.

TPHCM mở lại dịch vụ du lịch, cắt tóc gội đầu, thể thao ngoài trời từ 1/10 - 4

Việc tham quan bảo tàng được thực hiện nếu đáp ứng bộ tiêu chí đánh giá an toàn (Ảnh: Hải Long).

Thành phố yêu cầu tiếp tục tổ chức dạy và học gián tiếp, trên internet, qua truyền hình. Các đơn vị từng bước củng cố các điều kiện để kết hợp dạy và học trực tiếp.

Các loại hình đào tạo cho người đã được tiêm đủ liều vắc xin, có thể dạy, học trực tiếp nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn theo quy định. Các hoạt động giáo dục, đào tạo cần bố trí hoạt động lệch ca, lệch giờ, không tổ chức tập trung đông, đảm bảo giới hạn về số lượng người tham dự.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự được tổ chức với quy mô tối đa 10 người. Trong trường hợp tất cả người tham gia đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh, các hoạt động được tổ chức với quy mô tối đa 70 người.

Hoạt động trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo,…) được tập trung tối đa 10 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 70 người.

Hoạt động ngoài trời được tập trung tối đa 15 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 100 người.

Quang Huy