Sau ngày 30/9, người dân TPHCM sẽ sử dụng ứng dụng thống nhất là PC-Covid để thay thế giấy đi đường. Mã QR chung cũng từng bước được sử dụng trong mọi hoạt động của đời sống.

Tại buổi họp báo công bố Chỉ thị mới của TPHCM sáng 30/9, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND thành phố, cho biết thành phố sẽ không tiếp tục cấp giấy đi đường. Thay vào đó, các ứng dụng công nghệ thông tin sẽ được sử dụng để giảm phiền hà cho người dân.

Cụ thể, người dân sẽ sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế HCM để xuất trình tại các chốt kiểm soát lưu động. Các chốt, trạm kiểm soát lưu động của thành phố sẽ thực hiện kiểm tra ngẫu nhiên người lưu thông trên đường.

Trường hợp người lưu thông không có mã QR cần xuất trình giấy xác nhận là F0 khỏi bệnh dưới 180 ngày; đã tiêm chủng ít nhất một mũi sau 14 ngày khi được lực lượng chức năng yêu cầu.

TPHCM bỏ giấy đi đường sau ngày 30/9, người dân sẽ dùng app - 1

Ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, chủ trì buổi họp báo (Ảnh: Quang Huy).

Tuy nhiên, ông Lê Hòa Bình lưu ý, dù nới lỏng hoạt động lưu thông trong nội thành, người dân không tự ý đi xe cá nhân ra khỏi địa bàn thành phố. Khi thật sự cần thiết, việc di chuyển liên tỉnh cần tuân theo hướng dẫn của Sở GTVT và ngành y tế.

Đối với việc ứng dụng công nghệ trong các hoạt động khác, bà Võ Thị Trung Trinh, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, cho biết, sau khi Chỉ thị mới của TPHCM có hiệu lực, trang web http://antoan-covid.tphcm.gov.vn sẽ được mở để các đơn vị lấy mã QR.

Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn có thời gian từ nay đến ngày 15/10 để triển khai ứng dụng này. Các địa điểm sẽ có người kiểm tra thông tin người đến liên hệ công tác, giao dịch.

TPHCM bỏ giấy đi đường sau ngày 30/9, người dân sẽ dùng app - 2

TPHCM sẽ từng bước sử dụng ứng dụng và mã QR thống nhất đối với các hoạt động.

Trong trường hợp ứng dụng thông báo người đến liên hệ không đáp ứng được các yêu cầu về dịch tễ, các cơ quan, đơn vị sẽ từ chối phục vụ đối với các trường hợp này.

Bên cạnh đó, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thông tin thêm, sáng 30/9, ứng dụng PC-Covid đã đi vào hoạt động. Bởi vậy, thành phố sẽ bắt đầu chuyển dữ liệu của người dùng ứng dụng Y tế HCM sang ứng dụng PC-Covid để đảm bảo một ứng dụng thống nhất được sử dụng tại TPHCM.

"Sau giai đoạn chuyển tiếp, ứng dụng Y tế HCM sẽ tiếp tục hoạt động, trở thành một tiện ích của PC-COVID. Tiện ích này sẽ duy trì một số tính năng phù hợp với địa bàn TPHCM như quản lý F0, thông tin về các bệnh nhân đang điều trị", lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phân tích.

Theo chỉ thị mới của TPHCM được công bố sáng 30/9 về việc tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, việc lưu thông của người dân cũng được từng bước nới lỏng hơn trước đây, nhưng vẫn cần tuân theo những quy định, điều kiện cụ thể.

Quang Huy