Dân trí

Công dân từ bên ngoài được vào thành phố Đà Nẵng khi đến từ khu vực không có ca mắc Covid-19 cộng đồng trong vòng 14 ngày, không đến từ khu vực phong tỏa, nguy cơ cao.

Tối 29/9, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản hướng dẫn về việc công dân vào thành phố thời điểm này.

Theo đó, công dân từ các địa phương khác có nhu cầu đi vào TP Đà Nẵng phải đảm bảo các điều kiện như sau:

- Công dân đến/về từ các khu vực (tổ/xóm/thôn/ấp…) không có ca mắc trong cộng đồng trong vòng 14 ngày;

- Khu vực không phải là khu vực cách ly, phong tỏa;

- Xã, phường không đang áp dụng Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ;

- Khu vực không phải là khu vực nguy cơ cao, nguy cơ rất cao theo Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

- Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào TP Đà Nẵng (kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh).

Những ai được vào Đà Nẵng thời điểm này? - 1

Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát cửa ngõ ra, vào TP Đà Nẵng (Ảnh: Khánh Hồng).

Trước khi vào TP Đà Nẵng, công dân thực hiện đăng ký trực tuyến vào TP Đà Nẵng để được cấp mã QR vào thành phố. Mã QR này thay thế cho khai báo y tế vào thành phố. Trường hợp tổ chức có nhiều người đi vào Đà Nẵng, mỗi thành viên phải đăng ký để có mã QR.

Để vào TP Đà Nẵng, công dân đăng ký trên hệ thống trực tuyến (vào mục "Đăng ký vào Đà Nẵng" trên app mobile Danang Smart City; hoặc vào mục "Người dân khai báo, đăng ký vào TP Đà Nẵng" trên trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn) và lưu lại mã QR được cấp (bằng hình ảnh trên điện thoại di động hoặc in trên giấy) để sử dụng khi di chuyển vào TP Đà Nẵng.

Công dân cần đăng ký và được cấp mã QR trước khi rời khỏi nơi lưu trú để đến TP Đà Nẵng.

Công dân có trách nhiệm khai báo chính xác địa chỉ tại nơi đi, địa chỉ lưu trú tại Đà Nẵng và các thông tin liên quan để UBND các xã, phường quản lý, theo dõi tại địa phương. Trường hợp có thay đổi nơi lưu trú, cập nhật ngay thông tin theo cách trực tuyến như trên.

Mọi trường hợp khai báo thông tin sai, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch đều phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Tại chốt kiểm soát dịch liên ngành cửa ngõ ra, vào thành phố, sân bay, nhà ga, bến xe, bến cảng, công dân xuất trình mã QR đã được cấp khi đăng ký vào TP Đà Nẵng kèm theo giấy tờ tùy thân và kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào TP Đà Nẵng; di chuyển thẳng về nơi lưu trú đã đăng ký.

Văn bản của UBND TP Đà Nẵng cũng nêu rõ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên và người hỗ trợ (đi cùng) không ở trong vùng dịch trở về thành phố Đà Nẵng (đợt 1) thực hiện theo quy định tại hướng dẫn này. Riêng thời gian vào TP Đà Nẵng tại các chốt kiểm soát của các nhóm địa phương tiếp tục thực hiện theo kế hoạch số 168/KH-UBND đã ban hành trước đó.

Các trường hợp vào TP Đà Nẵng để cấp cứu do Sở Y tế hướng dẫn, người trên phương tiện hoạt động trên "luồng xanh" vận tải toàn quốc khi vào TP Đà Nẵng thực hiện theo quy định tại Công văn số 5688/UBND-ĐTĐT ngày 03/9/2021 của Chủ tịch UBND thành phố.

Khánh Hồng