Dân trí

Mẹ tôi không biết sử dụng điện thoại thông minh thì phải làm thế nào khi muốn đi đến các địa điểm yêu cầu khai báo y tế điện tử hoặc cần quét mã QR?

Trả lời:

Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan bằng ứng dụng công nghệ trong trạng thái bình thường mới, ngày 22/9, Sở TT&TT Hà Nội đã ban hành Văn bản số 2665/STTTT-CNTT gửi các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, Thành đoàn Hà Nội về việc triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin người ra vào địa điểm bằng mã QR.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ... bắt buộc phải thực hiện tạo mã QR địa điểm tại địa chỉ https://qr.tokhaiyte.vn/ và kiểm soát người vào đơn vị bằng việc quét mã QR.

Công dân trên địa bàn bắt buộc phải thực hiện việc quét mã QR khi vào các địa điểm công cộng, cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ...

Trường hợp công dân không có điện thoại thông minh thì sử dụng Căn cước công dân hoặc Thẻ bảo hiểm y tế có mã QR để quét mã. Chủ địa điểm sẽ sử dụng ứng dụng để quét QR code và ghi nhận lượt ra/vào của khách hàng.

Văn bản cũng nhấn mạnh: Thống nhất kích thước tối thiểu mã QR khi in ra như sau: Đối với mã QR địa điểm: 15 x 15 centimet; đối với mã QR cá nhân: 5 x 5 centimet.

Điều này được hiểu, trong trường hợp người khai báo không có điện thoại thông minh, chưa có căn cước công dân có mã QR thì có thể tạo một mã QR cá nhân thông qua các ứng dụng như: Sổ sức khỏe điện tử, trang website tokhaiyte.vn

Nếu không thể tự thao tác để tạo mã QR, có thể nhờ người thân quen trợ giúp, sau đó in mã này ra theo kích thước quy định: 5 x 5 centimet và mang theo khi đến những địa điểm yêu cầu phải quét mã.

Cách tạo mã QR cá nhân trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trong trường hợp không có điện thoại thông minh:

Người không có điện thoại thông minh quét mã QR như thế nào? - 1

Bước 1: Tại App Sổ sức khỏe điện tử, chọn mục Cá nhân ở dưới cùng, bên phải màn hình.

Người không có điện thoại thông minh quét mã QR như thế nào? - 2

Bước 2: Tại mục Cá nhân, chọn dòng Thành viên gia đình.

Người không có điện thoại thông minh quét mã QR như thế nào? - 3

Bước 3: Chọn biểu tượng phía dưới cùng, ở bên phải màn hình.

Người không có điện thoại thông minh quét mã QR như thế nào? - 4

Bước 4: Khai thông tin cá nhân.

Sau bước này bạn sẽ có mã QR cá nhân, chỉ cần chụp lại màn hình và in ra để mang theo quét khi đến địa điểm công cộng.

Theo ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, việc nới lỏng giãn cách phải đi kèm các biện pháp, trong đó áp dụng công nghệ là biện pháp quan trọng nhất. Với giải pháp quét mã QR, trong trường hợp xảy ra ca F0 ở địa điểm nào đó, cơ quan chức năng có thể truy vết các trường hợp F1 với thời gian rất nhanh.

Tuy nhiên, để việc quét mã QR đạt hiệu quả thực chất, cần sự hợp tác của các cơ quan, đoàn thể, cơ sở dịch vụ và còn từ chính ý thức của người dân.

Hải Hà