Ông Phan Văn Mãi nhìn nhận, trước tình huống rất khắc nghiệt của dịch Covid-19, có những lúc, công tác điều hành của thành phố không tránh khỏi lúng túng, hạn chế, bất cập.

Phát biểu kết thúc Chương trình nghệ thuật trực tuyến "Nối vòng tay lớn" tối 26/9, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM - đã nói lên những sự hy sinh, mất mát và sự đoàn kết, lòng nhân ái của người dân thành phố trong quãng thời gian giãn cách xã hội kéo dài 4 tháng qua.

"Trong 4 tháng qua, thành phố đã trải qua những khó khăn chồng chất, những thử thách to lớn khi phải đối phó với những diễn biến hết sức phức tạp của đại dịch Covid-19. Giãn cách xã hội như một biện pháp tất yếu để khống chế dịch bệnh, nhưng cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các mặt của đời sống xã hội" - ông Phan Văn Mãi mở đầu bài phát biểu.

Chủ tịch TPHCM: Chúng tôi nhận thiếu sót và mong sự lượng thứ của đồng bào! - 1

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM (Ảnh: Hữu Khoa).

Chủ tịch UBND TPHCM bày tỏ, trong quãng thời gian ấy, thành phố đã chứng kiến những đau thương, mất mát của đồng bào, những hy sinh, tổn thất của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế, tình nguyện viên. Nhưng cũng từ đó, thành phố chứng kiến những biểu hiện sâu sắc của lòng nhân ái, tình đoàn kết, nghĩa đồng bào thể hiện qua các việc làm thiết thực, cụ thể.

"Đảng bộ, chính quyền thành phố trân trọng cảm ơn những tình cảm quý báu, sự quan tâm, giúp đỡ từ các cấp lãnh đạo, đồng bào cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài, bạn bè quốc tế" - người đứng đầu chính quyền thành phố chia sẻ.

Vị lãnh đạo TPHCM nhìn nhận, thành phố đã từng bước kiểm soát được dịch bệnh, chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện để thực hiện kế hoạch phục hồi kinh tế trong thời gian tới. Thành quả trên đến từ sự hướng dẫn, chi viện về nhân lực, phương tiện từ các cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành cùng sự đồng lòng, hợp tác của các tầng lớp nhân dân.

Ông Phan Văn Mãi cũng nhấn mạnh, TPHCM luôn xem người dân là trung tâm phục vụ và là chủ thể trong cuộc chiến cam go chống lại dịch bệnh. Song song công tác chữa trị, thành phố luôn quan tâm, chăm lo, đảm bảo công tác an sinh cho đồng bào, đặc biệt là trẻ mồ côi, người nghèo, người thất nghiệp và những mảnh đời bất hạnh.

Chủ tịch TPHCM: Chúng tôi nhận thiếu sót và mong sự lượng thứ của đồng bào! - 2

TPHCM luôn quan tâm, chăm lo, đảm bảo công tác an sinh cho người dân.

Tuy nhiên, ông Mãi cũng thừa nhận trước tình huống rất khắc nghiệt của dịch Covid-19, thành phố chưa thể lường được hết hậu quả. Bởi vậy, có những lúc, công tác điều hành của thành phố không tránh khỏi lúng túng, hạn chế, bất cập.

"Thay mặt chính quyền thành phố, chúng tôi xin nhận thiếu sót và mong được sự lượng thứ của đồng bào. Chính quyền thành phố đã rút ra những bài học sâu sắc và sẽ tiếp tục dành hết sức lực, tâm trí để bảo vệ người dân, quyết tâm đạt mục tiêu kiểm soát dịch bệnh" - người đứng đầu chính quyền TPHCM bày tỏ.

Chủ tịch UBND TPHCM đưa ra lời kêu gọi những ngày sắp tới toàn thể đồng bào, cán bộ, chiến sĩ thành phố hết lòng đoàn kết vượt qua thử thách. Những sự quyết tâm ấy nhằm đưa cuộc sống tại đô thị lớn nhất cả nước sớm trở lại trạng thái "bình thường mới".

"Chúng ta hi vọng và chờ đợi sau những ngày tháng khó khăn, thành phố nhất định sẽ đón chào ngày mới khi những nụ cười nở trên môi mọi người", ông Phan Văn Mãi chia sẻ.

Đêm nhạc đặc biệt Nối vòng tay lớn với thông điệp "Đất nước đồng lòng, vượt qua đại dịch Covid-19" do Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM cùng Tổ chức Khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global), Quỹ Trịnh Công Sơn phối hợp thực hiện.

Phát biểu khai mạc đêm nhạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá: "Âm nhạc có ý nghĩa vô cùng to lớn. Đó là sự lan tỏa, truyền cảm hứng, tạo động lực, là liều thuốc tinh thần làm vơi đi nỗi buồn, thắp sáng niềm tin, gieo niềm hi vọng, chia sẻ yêu thương, kết nối trái tim với trái tim, con người với con người...".

Quang Huy