Tính tới hết phiên giao dịch 6/4, khoản đầu tư trị giá 2,6 tỷ USD vào cổ phiếu Twitter đã giúp mang về cho Elon Musk khoản lợi nhuận 40% trong chưa đầy 2 tháng.

Mấy ngày qua, tỷ phú lừng danh Elon Musk tiếp tục trở thành tâm điểm chú ý của thế giới sau khi thông báo hoàn thành việc mua 9,2% cổ phần Twitter và giành được 1 ghế trong Hội đồng quản trị Mạng xã hội hàng đầu thế giới này. Bỏ qua những tranh cãi liên quan tới quy định sở hữu cổ phần, khoản đầu tư của Elon Musk tiếp tục thu hút sự chú ý khi sinh lời khủng khiếp.

Theo thông báo của Musk, việc mua cổ phiếu bắt đầu từ cuối tháng Giêng và kết thúc vào thứ 6 tuần trước. Giá trung bình của thương vụ này là 36,16 USD/cổ phiếu. Musk nắm giữ 73 triệu cổ phiếu.

Thông tin về việc Musk mua cổ phiếu Twitter đã khiến giá tăng phi mã. Riêng trong phiên giao dịch đầu tuần, cổ phiếu này tăng 27% và tăng thêm 2% nữa trong ngày 5/4 trước khi giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 6/4. Hiện tại, giá cổ phiếu này là 50,77 USD/cổ.

Ngay cả khi cổ phiếu giảm nhẹ, khoản đầu tư của Musk cũng đã thu về lợi nhuận 1,1 tỷ USD, dù vẫn chỉ là trên giấy. Đó là một con số không nhỏ. Tỷ suất sinh lời của thương vụ này là 40% và Musk có lượng cổ phiếu trị giá 3,7 tỷ USD so với số tiền bỏ ra ban đầu là 2,6 tỷ USD. Số tiền này kiếm được chỉ trong 2 tháng.

Đây có thể là gia tài đối với hơn 7 tỷ người sống trên trái đất nhưng cũng chẳng "thấm vào đâu" so với tài sản mà Elon Musk nắm giữ. Theo công bố mới nhất của Forbes, Elon Musk là người giàu nhất hành tinh với tài sản 282 tỷ USD.

Để dễ hình dung, có thể so sánh với tài sản của một hộ gia đình Mỹ. Theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, mỗi gia đình ở nước này có tài sản ròng trung bình vào khoảng 121.700 USD. Nếu mỗi gia đình có một khoản đầu tư thu lời tương tự như Musk đổ tiền vào Twitter, họ sẽ có thêm 461 USD. Có lẽ số tiền này cũng chỉ đủ để thay đệm cho bộ ghế sô pha.

Chính vì vậy, sẽ không quá chủ quan khi nói rằng khoản sinh lời này có ý nghĩa không đáng kể đối với Elon Musk. Tuy nhiên, việc mua quá 5% cổ phần một doanh nghiệp mà không công bố thông tin lại có thể đẩy Elon Musk tới những cuộc điều tra của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC). Rõ ràng, người đàn ông giàu nhất hành tinh đã không thông báo về việc này.

Mức phạt của SEC đối với hành động vi phạm quy định này thường ở mức 100.000 USD. Tuy nhiên, nó sẽ chẳng có ý nghĩa gì với Musk. Khi khoản tiền 1,1 tỷ USD chỉ chiếm chưa tới 0,5% tài sản của Musk, khoản phạt này lại càng khó đong đếm. Nếu so với một hộ gia đình Mỹ bình thường theo ước tính ở trên, khoản phạt này chỉ tương đương với vài cent (100 cent đổi 1 USD).

Hiện tại, không ai biết Elon Musk mua cổ phiếu Twitter với mục đích gì. Nhưng người ta có lẽ cũng không lấy làm lạ trước những hành động khó hiểu của Musk. Là người giàu nhất hành tinh nhưng Musk đã bán hết dinh thự, sống trong một ngôi nhà di động rộng chừng vài chục mét vuông.