Theo tờ Politico, ông Obama đã có cuộc nói chuyện với một nghị sĩ Dân chủ trong chiến dịch tranh cử sơ bộ 2020, trong đó ông từ chối ủng hộ bất kỳ ứng viên nào: “Đừng đánh giá thấp khả năng làm hỏng chuyện của Joe”.

Ông Obama hiện nay đã ủng hộ ứng viên Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 này, tuy nhiên, được cho là đã bày tỏ lo ngại một cách cá nhân rằng ông Biden không có kết nối mật thiết với tuyển cử đoàn.

“Và ông có biết ai là người không thực sự có điều đó không? Đó là Joe Biden”, ông Obama nói với một ứng viên đảng Dân chủ khác, theo Politico.

Trước đây từng có báo cáo cho rằng giữa hai phe Obama và Biden có những căng thẳng do cựu Tổng thống không thực sự ủng hộ ông Biden, từ cuộc bầu cử năm 2016 khi ông Obama ủng hộ bà Hillary Clinton thay vì Biden.

Sự phân biệt cũng được thể hiện qua những lời mà ông Obama dành cho hai ứng viên. Ông Obama nói về ông Biden: “Tôi tin rằng Joe Biden có đủ các điều kiện chúng ta cần cho một tổng thống hiện nay và tôi biết ông ấy sẽ có những người tốt xung quanh mình”. Trong khi đó, ông Obama lại nói về bà Clinton rằng: “Tôi không nghĩ sẽ có ai đủ tiêu chuẩn hơn để nắm giữ chức vụ này”.