Taiwan News ngày 15/8 đưa tin, trong bài bình luận được đăng tải trên trang web của Viện Hải quân Mỹ (USNI) mới đây, ông Michael Morell - cựu Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), và cựu đô đốc James Winnefeld đã cảnh báo về khả năng Bắc Kinh có thể sẽ "đưa Đài Loan về với Trung Quốc" vào khoảng giữa tháng 1/2021.

Theo các ông Morell và Winnefeld, vào khoảng thời gian nói trên, phương Tây còn đang mải bận tâm tới kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và tình hình đại dịch COVID-19. Do đó, hai tác giả đều tin rằng "chiến dịch" thống nhất Đài Loan của Bắc Kinh sẽ hoàn tất chỉ trong vòng 3 ngày.

Taiwan News cho biết, bài viết của hai cựu quan chức quân đội, tình báo cấp cao này đã đưa ra những dự đoán về viễn cảnh xấu nhất, đó là chiến dịch của Trung Quốc sẽ "bắt đầu trong chiều tối ngày 18/1" - ngay trước buổi lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ - và diễn ra nhanh chóng.

Các ông Morell và Winnefeld cho biết, trong cùng lúc đó, Trung Quốc sẽ tiến hành tấn công mạng để ngừng hoạt động của lưới điện ở Đài Loan và làm tê liệt khả năng các tiện ích khác của đảo này. Đường biển và đường không của Đài Loan sẽ là mục tiêu tiếp theo của quân đội Trung Quốc (PLA), với sự tham gia của một số tàu ngầm trong chiến dịch khóa chặt các tuyến đường này.

Theo hai tác giả, việc khóa chặt Đài Loan sẽ mở đường cho PLA triển khai lực lượng đổ bộ. Trong khi đó, Trung Quốc cũng sẽ phát cảnh báo yêu cầu Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và các đồng minh khác của Đài Loan không được can thiệp.

Trong viễn cảnh xấu nhất nói trên, vào ngày thứ 2 sau khi Trung Quốc triển khai chiến dịch thống nhất Đài Loan, thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ lao vào khủng hoảng. Các nhà lãnh đạo trên thế giới sẽ đưa ra tuyên bố lên án chiến dịch của Bắc Kinh, nhưng đó sẽ là tất cả những điều họ sẽ làm, hai tác giả bình luận.

Các ông Morell và Winnefeld cho rằng Washington sẽ không thể đáp trả Trung Quốc vì Mỹ còn bận giải quyết nhiều vấn đề khác.

Vào ngày thứ 3 của chiến dịch, hai tác giả tin rằng lúc này đã quá trễ để Washington đảo ngược tình hình. Khi đó, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tuyên bố với thế giới rằng "Trung Hoa mộng" đã trở thành hiện thực, và "chào mừng người dân Đài Loan trở về nhà", các ông Morell và Winnefeld kết luận.